Video: Hiếm hoi Su-30 và F-16 Venezuela "hộ tống" 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga mới cho công bố đoạn video ghi lại chuyến bay diễn tập hiếm hoi kéo dài 10 giờ đồng hồ giữa các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga với các chiến đấu cơ Su-30 và F-16 thuộc không quân Venezuela trên vùng biển Caribe.

RT đưa tin trong quá trình bay diễn tập kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ, 2 "Thiên Nga trắng" của không quân Nga đã thực hiện khả năng “tương tác” với các chiến đấu cơ Su-30 và F-16 của không quân Venezuela. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh quá trình bay diễn tập của không quân Nga – Venezuela hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga thực hiện màn hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160 trong một đợt diễn tập. 

Một đoạn video được quay từ bên trong khoang lái cho thấy, các phi công Nga điều khiển máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mặc đồng phục màu da cam và đầu đội mũ bảo hiểm cất cánh từ sân bay Maiquetia để thực hiện chuyến bay huấn luyện trong điều kiện trời quang đãng phía trên vùng biển Caribe.

Còn trong một đoạn video khác được Bộ Quốc phòng Nga công bố, 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga cánh cất trong điều kiện trời tối và trở về sân bay Maiquetia cùng các chiến đấu cơ Venezuela vào rạng sáng hôm sau.

Sự xuất hiện của 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mà Nga còn gọi là "Thiên nga trắng" tại Venezuela sau hành trình dài hơn 10.000 km vượt Đại Tây Dương, đã khiến Mỹ vô cùng lo lắng. Cụ thể, hôm 11/12, chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Michael  Pompeo viết, "chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”.

Ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez nhấn mạnh, các chuyến bay được không quân Nga – Venezuela cùng thực hiện trong năm 2018 là nhằm “thể hiện sức mạnh” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, hoạt động này còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela. Quan trọng hơn, sự xuất hiện của Tu-160 còn nhằm thể hiện cam kết của Nga bảo vệ Venezuela trước mọi mối đe dọa quân sự.

Video: Hiếm hoi Su-30 và F-16 Venezuela "hộ tống" 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều