Video: Iran "khoe" tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ không ngừng gia tăng, hôm 13/8, Iran đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm ngắn nội địa Fateh, có khả năng tránh né mọi hệ thống radar và tấn công mục tiêu vô cùng chính xác.

RT đưa tin, tên lửa mới của Iran mang tên Fateh (Người chinh phục) có tầm bắn từ 300 – 500 km.

Hãng tin Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho hay, tên lửa mới có khả năng tránh né mọi radar và tấn công vô cùng chính xác.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Iran mang tên Fateh. 

“Như đã hứa, tôi đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy năng lực của lực lượng tên lửa Ian và chắc chắn, năng lực của chúng ta đang tăng lên từng ngày”, ông Hatami phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ở thủ đô Tehran hôm 13/8.

Trước đó, hôm 10/8, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Iran đã phóng thử nghiệm một tên lửa chống hạm tầm ngắn ngay trong đợt diễn tập hải quân ở eo biển Hormuz.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran sau khi Mỹ rút tên ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA năm 2015. Theo lệnh trừng phạt, Iran sẽ không được sử dụng đồng đôla Mỹ cũng như bị hạn chế nhập khẩu các mặt hàng ô tô, kim loại và khoáng sản.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran thậm chí là tăng cường lệnh cấm vận cho tới khi Tehran xóa bỏ những hành động "không phù hợp" trong khu vực. Cụ thể, Mỹ yêu cầu Iran hủy bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như ngừng hỗ trợ cho chính quyền Syria, phong trào Hezbollah ở Lebanon và các tay súng Houthi chống lại lực lượng liên quân do Ả Rập đứng đầu nhưng được Mỹ hậu thuẫn ở Yemen.

Còn theo Bộ trưởng Hatami, chương trình phát triển tên lửa của Iran là “không thể đưa ra đàm phán” và Cộng hòa Hồi giáo cũng sẽ không để nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ.

Hôm 13/8, Tư lệnh Lực lượng bộ binh Iran, Chuẩn tướng Kiomars Heidari cũng khẳng định, Iran có đủ năng lực tự cung tự cấp trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp quân sự. Ngoài ra, Iran sẵn sàng chia sẻ năng lực quốc phòng với “những quốc gia là bạn bè thân hữu”.

Iran được cho đang sở hữu hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới trung. Trong đó, tên lửa Shahab-3 được cho có tầm bắn lên tới 2.000 km. Với tầm bắn này, Shahab-3 có thể vươn tới lãnh thổ phía nam châu Âu và Israel.

Video: Iran "khoe" tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều