Video: Kỳ lạ chiến đấu cơ Mỹ dù nghỉ hưu vẫn lượn lờ trong vùng cấm

Minh Thu (lược dịch)

Việc thiếu một lời giải thích rõ ràng về hoạt động của các chiến cơ đã nghỉ hưu Nighthawk (Diều hâu đêm) F-117 trong vùng cấm 51 thuộc bang Nevada khiến giới quan sát Mỹ hoài nghi.

Theo Sputnik, hai chiến cơ Nighthawk (Diều hâu đêm) F-117 của Mỹ dù đã nghỉ hưu nhưng mới bị phát hiện bay trên không phận bang Nevada và gần khu vực 51. Việc thiếu một lời giải thích rõ ràng về những chuyến bay này đang làm dấy lên mối nghi ngờ trong giới quan sát máy bay tại Mỹ.

Chiến cơ Nighthawk (Diều hâu đêm) F-117 của Mỹ. 

Hôm 30/7, trang Warzone cho hay 2 chiếc F-117 đã bay từ bãi thử Tonopah thuộc bang Nevada và thực hiện tiếp liệu với chiếc KC-135 ngay trên khu vực cấm 51.

Thậm chí, một đoạn video được đăng tải trên YouTube vào ngày 27/7 cũng đã ghi lại được cảnh hoạt động của các chiến đấu cơ F-117 có biệt danh Đêm 17 (Night 17) và Đêm 19 (Night 19). Theo mô tả của đoạn video, Night 17 đã tiến hành bay thử nghiệm còn Night 19 quay trở lại sân bay sau khi được tiếp liệu.

Điều đáng nói, theo Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia Mỹ (NDAA) năm 2017, hai chiến cơ F-117 đã được cho về nghỉ hưu. Hồi năm ngoái, trang Defense Tech dẫn lời giới chức Mỹ cho hay theo NDAA, không quân Mỹ sẽ cho 4 chiếc F-117 về nghỉ hưu mỗi năm.

Hiện những chiếc F-117 còn lại đang nằm trong kho ở Tonopah. Cũng theo Defense Tech, một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định, tất cả chiến đấu cơ F-117 đều phải được lưu kho đến khi NDAA 2017 cấp phép hủy máy bay. 

Theo trang Aviationist, những chiếc F-117 ở trong kho đánh mã Type 1000  từ năm 2014 và vẫn duy trì tư thế sẵn sàng hoạt động nếu có lệnh.

Trong khi đó, theo dữ liệu âm thanh, phi công điều khiển Night 17 đã thay đổi tín hiệu gọi đến chiến cơ Dagger 17 sau khi thực hiện ngắt kết nối khẩn cấp với máy bay tiếp liệu KC-135. Theo Aviationist, “đây là hành động đáng lưu ý đối với một sứ mệnh bay thông thường của 2 chiếc máy bay đã bị lưu kho”. Hiện chưa rõ chiếc Dagger 17 làm gì vào thời điểm đó.

“Hoạt động của F-117 vẫn là một bí mật. Trong khi chiếc Night 19 thực hiện hoạt động phù hợp với một chuyến bay duy trì khả năng sẵn sàng nhận lệnh, thì Night 17 lại làm nhiệm vụ phức tạp hơn sau khi thay đổi tín hiệu gọi tới Dagger 17”, Aviationist cho hay.  

Còn theo truyền thông Mỹ, khả năng Night 17 được huy động tham gia  các sứ mệnh phát triển và hỗ trợ như việc thử cảm biến truy lùng máy bay do thám hoặc thử nghiệm các hệ thống được nâng cấp trang bị trên máy bay B-21, F-22 Raptor và F-35.

Video: Kỳ lạ chiến đấu cơ Mỹ dù nghỉ hưu vẫn lượn lờ trong vùng cấm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet