Video: Lễ đón tiếp hoành tráng của Hàn Quốc dành cho ông Kim Jong-un

Sau hơn 10 năm, hôm nay (27/4), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức gặp mặt và họp bàn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở làng đình chiến Panmunjom. Đây là cuộc gặp lịch sử đánh dấu khởi đầu mới cho quan hệ hai nước.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều diễn ra ngay trước cuộc gặp được thế giới chờ đợi có thể diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới, đó là cuộc họp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước tính chất lịch sử của cuộc gặp, Hàn Quốc đã tiến hành nghi thức trang trọng nhất dành cho ông Kim Jong-un, đó là nghi thức triều đình thời Joseon (Chosun), thời kỳ phát triển nhất và đáng tự hào nhất của Hàn Quốc.

Được biết, Hàn Quốc chỉ sử dụng nghi thức triều đình Joseon để đón tiếp các vị khách đặc biệt, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du của ông hồi tháng 11/2017. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt hôm nay (27/4). 

Chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng từng là nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ - Triều rơi vào vòng xoáy khủng hoảng với những lời đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, kể từ sau sự kiện Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng Hai, tình hình căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ dần lắng dịu. Thậm chí, mới đây, Triều Tiên còn ra tuyên bố cho đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa cũng như đóng cửa khu vực thử hạt nhân lớn nhất của nước này.

Ông Kim đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự kể từ sau khi hai nước chấm dứt cuộc chiến liên Triều vào năm 1953.

Trong cuộc gặp lần đầu tiên, hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đã thể hiện sự mến khách và vui vẻ bắt tay cũng như chụp ảnh lưu niệm cùng nhau. Trong cuộc gặp lịch sử lần này, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong cũng tham dự. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều