Video: Lính Mỹ dựng hàng rào thép gai ngăn “cuộc xâm lược” di cư

Hàng nghìn binh lính cùng dàn máy bay không người lái, trực thăng và hàng rào dây thép gai sắc nhọn được dựng dọc biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn chặn “cuộc xâm lược” di cư theo cách gọi của Tổng thống Trump.

RT đưa tin, hàng rào dây thép gai đầu tiên được dựng ở khu vực cầu quốc tế McAllen-Hidalgo-Reynosa thuộc bang Texas hôm 2/11, ngay sau khi các đơn vị lính Mỹ đầu tiên được triển khai tới biên giới. Hành động tương tự sẽ sớm được triển khai ở các bang Arizona và California. 

Hàng ngàn lính Mỹ dựng hàng rào thép gai ngăn “cuộc xâm lược” di cư theo cách gọi của Tổng thống Trump. 

“Hàng rào dây thép gai đã được dựng dọc chiều dài 35 km đến biên giới. Chúng tôi có đủ dây thép gai để dựng trên chiều dài 240 km nữa”, RT dẫn lời người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc Terrence O’Shaughnessy. 

Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ Donald Trump đã ra lệnh điều động 5.200 binh sĩ đến biên giới phía nam trong cuối tuần này để hỗ trợ 2.000 quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh đóng quân tại đây. 

Theo Lầu Năm Góc, đến ngày 3/11, hơn 3.500 binh sĩ đã được triển khai trong đó có khoảng 1.000 lính thủy quân lục chiến ở bang California.

Tuy nhiên, ông Trump cũng cho biết Mỹ có thể điều động 15.000 quân nhân đến biên giới nếu số lượng dự tính ban đầu không đủ.

Theo RT, hiện có 2 đoàn người di cư với số lượng từ 7.000 - 10.000 người chủ yếu là các gia đình, đang di chuyển về hướng nước Mỹ qua biên giới Mexico. Đoàn người thứ 3 từ El Salvador cũng được cho đã tiến vào Mexico.  

Dù nắm trong tay rất ít thông tin tình báo về thành phần của các đoàn người di cư, song Nhà Trắng đã có kế hoạch dùng vũ lực trấn áp để những người nhập cư bất hợp pháp.

Hiện số lượng quân nhân mà Mỹ triển khai tới biên giới đã vượt xa số binh sĩ Mỹ chiến đấu ở Syria (2.000 người), Iraq (5.000 người). Và nếu 15.000 quân nhân được điều động tới biên giới, con số này sẽ lớn hơn cả số binh sĩ Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan (14.000 người).

Bên cạnh đó, Mỹ còn cho triển khai lực lượng máy bay không người lái (UAV), trực thăng với khả năng quan sát ban đêm, cùng máy bay hỗ trợ cho các binh sĩ hoạt động ở biên giới.

“Chúng ta đã có quân đội ở biên giới. Tôi đã thấy những hàng rào dây thép gai đẹp đẽ được dựng lên trong ngày hôm nay. Dây thép gai được sử dụng hợp lý có thể tạo nên một cảnh tượng đẹp", ông Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động cho đảng Cộng hòa ở Montana trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Video: Hàng ngàn lính Mỹ dựng hàng rào thép gai ngăn "cuộc xâm lược" di cư

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều