Video: Lộ cảnh đoàn xe quân sự Mỹ lũ lượt rời khỏi Syria trong đêm

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ mới cho công bố đoạn video được cho ghi lại cảnh phái đoàn quân sự Mỹ lũ lượt rời khỏi Syria trong đêm, sau khi Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố rút quân.

Theo đoạn video được Anadolu đăng tải, một hàng dài xe quân sự được cho là của quân đội Mỹ lần lượt di chuyển rời khỏi một khu vực nằm trên lãnh thổ Syria.

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria. (Ảnh minh họa)

Hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump ra thông báo toàn bộ quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ quay trở về nhà sau khi kết thúc sứ mệnh.

Các quan chức Mỹ cho biết thêm trong vòng 24 giờ tới, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Syria và rằng các binh lính sẽ trở về nước trong vòng 60 đến 100 ngày tới.

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Mỹ được cho khiến Ankara vô cùng vui mừng bởi trong thời gian tới, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai các đợt tấn công ở phía đông sông Euphrates nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd.

Ban đầu, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã đối mặt với một số rào cản do quân đội Mỹ đóng quân ở phía bắc Syria. Song với tuyên bố rút quân của Tổng thống Trump, Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai các đợt tấn công mà không lo bị quân đội Mỹ can thiệp.

Trước đó, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Rediep Taiip Erdoğan thông báo quân đội nước này sẽ sớm cho triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng người Kurd hoạt động ở đông bắc Syria, Mỹ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Theo Washington, chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria là “không thể chấp nhận được” và Ankara cần tham vấn với Washington về tình hình an ninh ở khu vực này.

Quan hệ Mỹ - Thổ trở nên căng thẳng sau khi Ankara bày tỏ lo ngại về việc Mỹ ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ankara cũng nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện cam kết rút YPG ra khỏi vùng Manbij của Syria.

Trong khi đó, Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Video: Lộ cảnh đoàn xe quân sự Mỹ lũ lượt rời khỏi Syria trong đêm

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều