Video: Minh chứng Nga đang giúp Syria “thay da đổi thịt” từng ngày

Đoạn video được BBC công bố mới đây cho thấy, không chỉ yểm trợ trên không giúp quân đội Syria giành lại phần lãnh thổ từng bị phiến quân và khủng bố kiểm soát, Nga còn giữ vai trò quan trọng trong công cuộc tái thiết của Syria sau thời kỳ nội chiến.

Đoạn video đã ghi lại cảnh một phóng viên của BBC được phái đoàn quân sự Nga hộ tống đi ghi hình tại nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria từ nhà máy, nông trại cho tới những con đường còn ngổn ngang đống đổ nát vốn là hậu quả của cuộc nội chiến suốt 7 năm để lại.

Nga không chỉ đóng vai trò hỗ trợ quân sự cho quân đội Syria mà còn giúp Syria tái thiết đất nước sau 7 năm nội chiến. 

Từ những nhà máy từng nằm dưới sự kiểm soát suốt thời gian dài của lực lượng phiến quân Syria, thì nay các công nhân đã quay trở lại làm việc để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế trong nước. Những nông trại trồng trọt cũng bội thu, giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động Syria. Đây là những dấu hiệu cho thấy cuộc sống bình yên đang dần trở lại trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, công cuộc tái thiết đất nước của Syria sẽ còn nhiều gian khó bởi chi phí là rất lớn sau khi chiến tranh đã tàn phá gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng trên cả nước.

Trong khi đó, quân đội Nga vẫn tiếp tục triển khai chương trình vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới tay người dân Syria ở các vùng được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phe đối lập.

Hiện tại, quân đội Syria đang tập trung chiến đấu để giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Ngoài sự ủng hộ quân sự và viện trợ nhân đạo, Nga còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao khi làm trung gian hòa giải bất đồng giữa các nước trong khu vực từ Israel cho tới Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đồng thời giúp các quốc gia này đưa ra thỏa thuận với nhau.

Video: Minh chứng Nga đang giúp Syria “thay da đổi thịt” từng ngày

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều