Video: Mỹ lần đầu đánh chặn thành công tên lửa xuyên lục địa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 30/5, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, họ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là bước ngoặt lớn trong chiến lược phòng thủ của Mỹ, đặc biệt trước Triều Tiên.
Video: Mỹ lần đầu đánh chặn thành công tên lửa xuyên lục địa - ảnh 1
Tên lửa đánh chặn được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California hôm 30/5/2017.

Quân đội Mỹ cho biết đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. Sau đó, họ phóng một tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. Vụ thử nghiệm đánh chặn đã thành công.

Các chuyên gia so sánh khả năng đó chẳng khác gì dùng một viên đạn để chặn một viên đạn khác bởi khoảng cách giữa hai tên lửa rất lớn.

Phó Đô đốc Jim Syring, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Mỹ cho hay: “Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi. Cuộc thử nghiệm đã chứng minh chúng tôi có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa thực sự”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nhấn mạnh, đây là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa mà Mỹ có thể sử dụng để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng. Mỹ có rất nhiều cách để ngăn chặn một quả tên lửa từ Triều Tiên.

Trong đề xuất ngân sách quốc phòng 2018 được trình lên Quốc hội Mỹ tuần trước, Lầu Năm Góc đã yêu cầu phân bổ tới 7,9 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Vụ thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa trong năm qua và đang nỗ lực để phát triển ICBM.

Lục địa Mỹ cách Triều Tiên khoảng 9.000km, trong khi ICBM có tầm bắn tối thiểu 5.500 km và tối đa 10.000 km.

Sau đây là video về vụ thử đánh chặn thành công ICBM của quân đội Mỹ:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet