Video: Nga khoe chiến tích tiêu diệt mục tiêu của hệ thống tên lửa S-300

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã cho thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống tên lửa đất đối không S-300PM trong cuộc diễn tập ở thao trường Ashuluk thuộc vùng Astrakhan hôm 10/10.

Theo RT, trong cuộc diễn tập này, hệ thống tên lửa đất đối không S-300 đã cho phóng 15 tên lửa và tiêu diệt tổng cộng 7 mục tiêu trên không, Trung tướng Andrey Dyomin, Tư lệnh Đơn vị Đặc biệt số 1 thuộc Lực lượng Phòng không Nga cho hay.

 Nga khoe chiến tích tiêu diệt mục tiêu của hệ thống tên lửa đất đối không S-300 trong đợt diễn tập ở thao trường Ashuluk. 

“Cuộc diễn tập một lần nữa chứng minh hệ thống phòng không S-300 hoạt động đáng tin cậy, dù đây là vũ khí được sản xuất từ đầu những năm 90 và đang được cải tiến thêm”, ông Dyomin nói.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, trong vòng 2 tuần, Moscow sẽ chuyển giao cho Syria hệ thống định vị bằng vệ tinh, radar trên máy bay và hệ thống liên lạc giữa các mục tiêu của Syria có thể bị tấn công từ trên không nhưng quan trọng nhất vẫn là hệ thống phòng thủ trên không S-300.

Việc Nga trang bị S-300 cho Syria diễn ra sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga gặp nạn ở Syria khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Nga khẳng định thảm họa của IL-20 xuất phát từ phía không quân Israel. 

Tiến sĩ Shadi Abdel Wahhab tại Viện Al-Mustaqbal ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) từng chia sẻ với Sputnik rằng, việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria sẽ không chỉ gây bất lợi cho Israel mà còn cả lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Việc Nga chuyển giao cho Syria hệ thống S-300 sẽ khiến các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria phải trả giá đắt. Động thái của Nga còn nhằm tăng cường vị thế của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah, hai lực lượng đặt căn cứ hoạt động ở Syria và đây cũng là mục tiêu tấn công của không quân Israel trong thời gian qua. Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trở thành kẻ thua cuộc khi Syria nắm trong tay S-300. Nếu như chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria được nối lại, các cuộc không kích của máy bay quân sự Mỹ vào quân đội Syria sẽ phải dè chừng bởi quân chính phủ Syria có S-300 của Nga”, ông Wahhab nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh vào năm 2013, Nga đã hoãn kế hoạch chuyển giao S-300 cho Syria theo yêu cầu từ phía Israel nhưng nay tình hình thay đổi và đây cũng không phải là lỗi của Nga.

Video: Nga khoe chiến tích tiêu diệt mục tiêu của hệ thống tên lửa S-300

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều