Video: Nga tung chứng cứ IS cướp vũ khí hóa học từ tay quân nổi dậy Syria

Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga khẳng định, các tay súng khủng bố IS đã tấn công nhóm phiến quân Mặt trận al- Nusra ở Syria và đánh cắp 2 thùng vũ khí hóa học chứa khí clo.

Theo Sputnik, đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy một nhóm khủng bố IS đánh cắp các thùng chứa khí clo từ tay lực lượng phiến quân Syria. Sau đó, IS đã đưa những thùng vũ khí hóa học này tới khu vực tỉnh Aleppo, phía nam Syria.

Lực lượng khủng bố IS hoạt động ở Syria. 

Đoạn video còn ghi lại cảnh một chiếc máy kéo, một chiếc ô tô tải cỡ nhỏ và các tay súng khủng bố IS đang vận chuyển hai thùng chứa hóa chất đi cất giấu.

“Vào cuối ngày 9/10, một nhóm tay súng khủng bố IS đã tấn công trụ sở của tổ chức Hayat Tahrir ash-Sham hay còn gọi là Mặt trận al- Nusra nằm ở gần làng Al-Latmana tại Syria”, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho biết.

Còn theo trang web kp.ru, IS đã mang đi 2 thùng chứa khí clo sau khi sát hại 4 tay súng phiến quân Syria và 2 nhân viên thuộc tổ chức Mỹ Bảo hiểm trắng.

Sau khi các thùng chứa khí clo được đưa tới khu vực phía nam tỉnh Aleppo, chúng được bàn giao cho nhóm khủng bố Harras Ad-Din, một tổ chức thân thiết với IS.

Trước đó, hồi tháng Chín, phát ngôn viên Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Trung tướng Vladimir Savchenko cho hay, các thùng chứa khí clo đã được nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đưa tới làng Bsanqul và sẵn sàng triển khai tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, phía Mỹ và các đồng minh phớt lờ lời cảnh báo từ Nga khi cho rằng, chính quyền Damascus mới là lực lượng đang lên kế hoạch dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Đây sẽ được xem là nguyên nhân khiến phương Tây tiến hành thêm các đợt tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu tại Syria. Thậm chí, các đợt không kích tiềm tàng của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria sẽ còn mạnh hơn vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp hồi tháng Tư.

Video: Nga tung chứng cứ IS cướp vũ khí hóa học từ tay quân nổi dậy Syria

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều