Video: Nhật Bản xây dựng thang máy vũ trụ đưa con người vào không gian

Các nhà khoa học Nhật Bản chuẩn bị tiến hành thử nghiệm mẫu thang máy vũ trụ có thể di chuyển 200 km/h để chở người và hàng hóa vào năm 2050.

Theo tờ Space, ý tưởng thang máy vũ trụ được nhà khoa học Nga Konstantin Tsiolkovsky đưa ra lần đầu tiên vào năm 1895, lấy cảm hứng từ tháp Eiffel ở Paris (Pháp). Tuy nhiên, các kế hoạch phát triển chưa đi đến thành công do những rào cản về kỹ thuật. 

Công ty xây dựng Nhật Bản Obayashi, cộng tác với dự án của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Shizuoka, Nhật Bản, đang tìm nhiều cách khác nhau để xây dựng một thang máy nhằm đưa du khách lên vũ trụ vào năm 2050. 

Công ty này cho biết có thể sử dụng công nghệ ống nano carbon, loại vật liệu cứng gấp 20 lần so với thép, để xây dựng một đường ống thang máy cao 96.000km so với Trái Đất. 

Nếu thành công, dự án này sẽ giúp vận chuyển người và hàng hóa vào không gian với chi phí thấp hơn rất nhiều so với phương thức phóng tên lửa từ Trái Đất như hiện nay.

Trong tháng này, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm thang máy vũ trụ.

Họ sẽ phóng phiên bản vệ tinh thu nhỏ để kiểm tra công nghệ thang máy vũ trụ. Thiết bị thử nghiệm do nhóm nghiên cứu ở Đại học Shizuoka sản xuất sẽ bay trên lưng tên lửa H-2B, Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phóng từ đảo Tanegashima.

Thử nghiệm bao gồm thang máy cỡ nhỏ hình hộp chỉ dài 6 cm, rộng 3 cm và cao 3 cm. Thang máy siêu nhỏ sẽ di chuyển dọc theo một cáp treo dài 10 mét nối giữa hai vệ tinh nhỏ trong không gian. Chuyển động của thang máy sẽ được theo dõi bằng camera đặt trong các vệ tinh.

Video: Nhật Bản xây dựng thang máy vũ trụ đưa con người vào không gian

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều