Video: Ông Kim Jong-un tay bắt mặt mừng lần đầu gặp ông Tập Cận Bình

Hôm nay (28/3), Tân Hoa Xã chính thức xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm ra nước ngoài và gặp gỡ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời điểm họp thượng đỉnh với Seoul và Washington.

Trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 25 – 28/3, ông Kim đã tổ chức các cuộc thảo luận với ông Tập tại Bắc Kinh. Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Tập đã mở tiệc mừng chào đón ông Kim và phu nhân Ri Sol Ju.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc bắt tay tại Bắc Kinh.

“Tôi đã có những buổi thảo luận thành công với Tổng bí thư Tập Cận Bình về việc phát triển các mối quan hệ bao gồm quan hệ giữa hai nước, giữa hai đảng, tình hình trong nước của mỗi bên, việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và nhiều vấn đề khác”, ông Kim nói trong tiệc chiêu đãi.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông nhậm chức năm 2011. Chuyến thăm này được thực hiện ngay trước thềm Triều Tiên tiến hành họp thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc liên quan tới việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Truyền thông Triều Tiên cho hay, ông Tập cũng đã nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng của ông Kim.

Thay mặt đảng và chính phủ Triều Tiên, ông Kim đã mời ông Tập “thực hiện chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên trong khoảng thời gian thích hợp và ông Tập đã vui vẻ nhận lời mời”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay. 

Mối quan hệ Trung – Triều trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh ủng hộ thi hành các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Giới phân tích từng cho rằng, Trung Quốc sẽ quay lưng lại với Triều Tiên để tiến tới thân thiết với Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, chuyến thăm bất ngờ của ông Kim đã cho thấy mối quan hệ đồng minh thân thiết giữa Trung – Triều.

“Đây là sự lựa chọn chiến lược và là lựa chọn đúng đắn của cả hai bên dựa trên bề dày lịch sử và hiện tại. Mối quan hệ này không nên và sẽ không bị thay đổi chỉ vì một sự kiện trong một thời điểm”, ông Tập phát biểu. 

Video: Ông Kim Jong-un tay bắt mặt mừng lần đầu gặp ông Tập Cận Bình

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều