Video: Ông Trump lên tận máy bay đón 3 công dân Mỹ mới được Triều Tiên thả

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân đã ra tận sân bay đón 3 công dân Mỹ mới được Triều Tiên thả tự do. Chiếc máy bay chở 3 công dân Mỹ đã hạ cánh xuống gần thủ đô Washington D.C vào hôm nay (10/5).

Reuters đưa tin các tù nhân được Triều Tiên thả sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến công tác tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Chiếc máy bay chở 3 công dân Mỹ đã đáp xuống căn cứ Andrews bên ngoài thủ đô Washington. Ngoài ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng ra tận sân bay đón.

Ông Trump phát biểu sau khi đón 3 công Mỹ mới được Triều Tiên thả tự do. 

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, 3 người đàn ông sẽ được đưa tới Trung tâm y tế quân đội Walter Reed để kiểm tra sức khỏe. 

Ba công dân Mỹ mới được Triều Tiên thả gồm ông Kim Dong-chul, người này bị bắt năm 2015. Ông Kim Sang-duk, hay còn gọi là Tony Kim, từng dành một tháng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt vào năm 2017. Ông Kim Hak-song cũng từng giảng dạy tại PUST và bị bắt năm ngoái.

“Chúng tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới chính phủ Mỹ, Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và người dân Mỹ vì đã đưa chúng tôi trở về nhà”, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố chia sẻ của 3 công dân Mỹ khi họ dừng chân ở Alaska.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên cho biết 3 công dân Mỹ bị bắt vì có những “hành động thù địch” chống lại chính quyền Bình Nhưỡng. 

Trước khi 3 công dân Mỹ được thả, vào mùa hè năm ngoái, Triều Tiên đã thả cựu sinh viên Otto Warmbier (22 tuổi) trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu sau 17 tháng bị bắt giam tại Triều Tiên. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Warmbier đã qua đời.

Cái chết của Warmbier đã khiến căng thẳng Mỹ - Triều thêm gia tăng sau chuỗi phóng thử liên tiếp tên lửa của Bình Nhưỡng.

Việc Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ về nước được xem là nhằm tỏ thiện chí trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Trump vào tháng tới. Nhiều khả năng Singapore sẽ trở thành quốc gia tổ chức cuộc gặp lịch sử trên. 

Video: Tổng thống Trump và phu nhân lên tận máy bay đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên thả (Nguồn: Fox News)

Ảnh: Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ, ông Trump “tay bắt, mặt mừng” ra sân bay đón

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều