Video: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập kéo vũ khí, chảo lửa Syria sắp bùng cháy

Thổ Nhĩ Kỳ điều động số lượng lớn xe quân sự chở theo vũ khí tới khu vực phía nam nhằm chuẩn bị cho đợt tổng tấn công tiêu diệt lực lượng người Kurd hoạt động ở đông bắc Syria.

RT đưa tin, một đoạn video đã ghi lại cảnh phái đoàn quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở thị trấn Karkamis, khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ kéo vũ khí tới sát biên giới Syria. 

Sau đó, đoàn xe này tiến về phía thị trấn Jarablus, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria vốn được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng từ giữa năm 2016. Đây cũng là thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công ở khu vực sông Euphrates.

Theo hình ảnh trong video, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho điều động hàng loạt xe kháng mìn (MRAP), hệ thống phóng rocket đa nòng cùng nhiều thùng phủ vải bạt chở theo vũ khí và binh sĩ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria. 

Hoạt động điều động được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara đang chuẩn bị cho tiến hành chiến dịch quân sự mới tiêu diệt các tay súng người Kurd ở Syria trong thời gian sớm nhất có thể. Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ đưa người Kurd vào trong danh sách các nhóm khủng bố cần tiêu diệt.

Hồi đầu năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đã cho tiến hành chiến dịch Cành ô-liu, tiêu diệt các tay súng người Kurd hoạt động ở vùng Afrin của Syria.

Phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hiện đang nắm quyền kiểm soát khu vực phía đông bắc Syria. Điều đáng nói, cả 2 lực lượng này đều nhận được sự ủng hộ từ phía Mỹ trong nhiều năm qua. Song Ankara lại xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức bị xếp vào trong danh sách khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chảo lửa Syria sắp bùng cháy do chiến dịch tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho hoãn chiến dịch tấn công người Kurd sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định động thái của Mỹ “sẽ không thể khiến chiến dịch tấn công người Kurd bị trì hoãn lâu”.

Còn theo Bộ trưởng Cavusoglu, ngay cả khi Mỹ rút quân và Pháp quyết ở lại Syria, sự hiện diện của quân đội Pháp cũng không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd.

“Nếu Pháp ở lại Syria để bảo vệ YPG, hành động này sẽ không mang lại lợi ích cho cả Pháp hay YPG”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Video: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập kéo vũ khí, chảo lửa Syria sắp bùng cháy

 
 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều