Video: Sẵn sàng rút khỏi INF, Mỹ trổ tài bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ đã thực hành khả năng bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất chỉ sau vài ngày Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố đe dọa rút ra khỏi hiệp ước INF.

RT đưa tin, hôm 26/10, chưa đầy 1 tuần sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hoạt động của hệ thống chiến đấu Aegis. Theo đó, Mỹ đã cho bắn hạ một “tên lửa đạn đạo tầm trung”, loại vũ khí vốn nằm trong danh mục cấm của INF.

Tên lửa đạn đạo tầm trung mục tiêu của Mỹ được phóng từ trường bắn tên lửa Thái Bình Dương nằm ở Hawaii.

Đoạn video ghi lại vụ thử cho thấy, tàu khu trục USS John Finn đã theo dõi, khóa mục tiêu và phóng tên lửa SM-3 Block IIA để bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa mục tiêu của Mỹ được phóng từ trường bắn tên lửa Thái Bình Dương nằm ở Hawaii.

Mặc dù, Mỹ miêu tả đây chỉ là “tên lửa mục tiêu” nhưng Moscow khẳng định vụ thử vào ngày 26/10 rõ ràng vi phạm INF mà Mỹ là một thành viên. Hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 với nội dung cấm phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Liên quan tới lời đe dọa rút Mỹ ra khỏi INF, ông Trump đã cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi bí mật phát triển các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất. Song ông Trump lại không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết hay bằng chứng liên quan tới lời cáo buộc Nga.

Về phần mình, Nga khẳng định chính Mỹ mới là nước vi phạm INF qua việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở châu Âu. Bởi các hệ thống này có thể được dùng để phóng hàng loạt tên lửa hành trình và tên lửa đánh chặn lớp SM.

Video: Sẵn sàng rút khỏi INF, Mỹ trổ tài bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều