Video: Tận mắt chứng kiến mức độ khó nhằn với đội cứu hộ giải cứu đội bóng Thái Lan

Đoạn video được Guardian công bố đã phần nào hé lộ mức độ khó khăn của nhóm cứu hộ trong hoạt động giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan "Lợn Hoang" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang gần 2 tuần qua.

Trong điều kiện hang ngập nước tới tận cằm, địa hình phức tạp, tầm nhìn dường như bằng 0, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã phải hết sức nỗ lực mới có thể tiếp cận và tiếp tế lương thực, oxy cũng như các mặt hàng thiết yếu khác cho 13 thành viên đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. 

Lực lượng y tế diễn tập tình huống cấp cứu sau khi những người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang được giải cứu. 

Dù may mắn được nhóm cứu hộ tìm thấy vào ngày 2/7, song 13 người mắc kẹt vẫn chưa thể ra ngoài do mực nước trong hang dâng cao cũng như các thành viên không biết bơi và lặn. 

hôm 6/7, một thợ lặn thuộc lực lượng cựu đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đã thiệt mạng trong quá trình thoát ra khỏi hang. Nguyên nhân được xác định là do thiếu oxy. trước đó, người này đã làm công tác đưa các bình oxy vào trong hang cho nhóm mắc kẹt. 

Hiện nay, phương án cuối cùng giải cứu đội bóng "Lợn Hoang" vẫn chưa được đưa ra. Ngoài việc tiếp tục rút nước ra khỏi hang, lực lượng cứu hộ đã khoan hơn 100 lỗ phía trên hang Tham Luang nhằm tìm kiếm một đường thoát thay thế nhưng khả năng phương án này không khả thi. 

Trong khi đó, theo thông tin dự báo thời tiết, tình trạng mưa lớn có thể quay trở lại ở khu vực hang Tham Luang vào cuối tuần này. Nếu điều kiện thời tiết xấu xảy ra, công tác cứu hộ sẽ gặp nhiều cản trở. 

“3 – 4 ngày tới tính từ hôm nay (7/7) là khoảng thời gian lý tưởng và thuận lợi nhất để tiến hành giải cứu”, Reuters dẫn lời ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy lực lượng cứu hộ tại hang Tham Luang.

Cũng theo ông Osottanakorn, “tình hình hiện tại cùng các yếu tố sức khỏe những người mắc kẹt, mực nước trong hang và nồng độ không khí vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của hoạt động giải cứu. Chúng tôi vẫn đang phải chạy đua với thời gian và nước. Việc tìm thấy 13 người mới chỉ là thành công ban đầu nhưng không có nghĩa mọi chuyện đã kết thúc. Chúng tôi phải giành được thắng lợi trên ba mặt trận là tìm kiếm, giải cứu và đưa họ trở về với gia đình”.

Video: Tận mắt chứng kiến mức độ khó khăn của nhóm cứu hộ giải cứu đội bóng Thái Lan 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều