Video tế bào ung thư "hút" vàng, "sợ" tỏi sống chỉ là nhảm nhí

Hoàng Dung (Lược Dịch)

Video được cho là mô tả cảnh một khối u mới được phẫu thuật tách ra từ cơ thể người bệnh có khả năng tránh xa miếng tỏi sống đã được chia sẻ nhiều trong thời gian gần đây khiến cư dân mạng dậy sóng.
Hình ảnh khối u trong video lan truyền trên mạng nhiều ngày qua

Theo tờ Malaysiagazette, video lan nhanh như con vi- rut khi được nhiều người chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Video này được cho là mô tả lại cảnh một khối u mới được phẫu thuật ra từ cơ thể người bệnh, khi đặt miếng tỏi gần khối u thì nó co rúm lại và lùi ra xa, nhưng khi đặt chiếc nhẫn vàng gần khối u thì nó nhanh chóng tiếp cận và hút lấy chiếc nhẫn vàng.

Theo đó, video bắt nguồn từ một tài khoản không rõ ràng trên Whatsapp với lời bình luận rằng những người ăn tỏi có xu hướng ít bị căn bệnh ung thư hơn, trong khi những người thích đeo trang sức bằng vàng dễ dàng bị ảnh hưởng.

Bác sĩ, chuyên gia ung bướu Datuk Dr. Mohd Rushdan Md. Noor 

Video thu hút sự chú ý của nhiều người với nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó không ít người tỏ ra nghi ngờ về kết luận thiếu chứng cứ khoa học trên.

Mới đây, một bác sĩ, chuyên gia về ung bướu Datuk Dr. Mohd Rushdan Md. Noor đến từ Malaysia lên tiếng cho rằng đó hoàn toàn là thông tin giả mạo.

Ông cho biết video tế bào ung thư bị thu hút bởi vàng, tránh xa tỏi chỉ là lừa đảo nhằm mục đích đánh lừa người dân, gây hoang mang dư luận.

Theo ông tế bào ung thư sau khi tách khỏi cơ thể, chúng bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng do vậy chúng sẽ sớm bị "chết" chứ không thể sống như đoạn video mô tả.

Chuyên gia về ung bướu cũng cho biết sau khi phẫu thuật khỏi cơ thể, các bác sĩ sẽ đặt khối u vào dung dịch Formalin để cố định, gửi đến phòng xét nghiệm để giải phẫu chứ chắc chắn không bao giờ gửi lại chúng cho bệnh nhân hoặc người nhà họ.

Chuyên gia nhấn mạnh một số loại thuốc chống ung thư Cisplatin, Carboplatin và Oxaliplatin có thành phần chính là bạch kim, chất liệu đắt hơn vàng thường được sử dụng làm đồ trang sức.

Ông nói các nghiên cứu cho thấy vàng cũng có đặc tính chống ung thư như nhiều loại bạch kim khác. Các loại thuốc có bản chất là bạch kim, bạc và vàng được gọi là thuốc kim loại (metallodrugs).

Video mô tả lại cảnh một khối u di chuyển khi gần tỏi, vàng chỉ là đồ giả mạo:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet