Video: Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập kéo vũ khí, điều thêm binh sĩ tới sát biên giới Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai huy động cả binh sĩ và vũ khí tới khu vực dọc biên giới Syria để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates trong vài ngày tới.

Theo hãng tin AMN, các đoàn xe chở vũ khí bao gồm xe tăng và pháo binh cùng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển hướng về phía các thành phố Kobane, Tal Al-Abyad và Manbij sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ra thông báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho triển khai chiến dịch quân sự mới ở Syria trong vài ngày tới.

Xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Điều đáng nói, toàn bộ 3 thành phố Kobani, Tal Al-Abyad và Manbij đều đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu. Đây cũng là những khu vực Mỹ cho dựng trạm giám sát ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan đã bày tỏ mong muốn quét sạch các tay súng người Kurd hoạt động ở phía đông thung lũng sông Euphrates bất chấp sự hiện diện quy mô lớn của Liên quân Mỹ tại những khu vực mà SDF nắm quyền kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh, các binh sĩ Mỹ sẽ không trở thành mục tiêu bị tấn công trong chiến dịch quân sự sắp tới ở phía đông sông Euphrates.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại đang phong tỏa đường di chuyển của Liên quân Mỹ tới các khu vực của SDF ở phía đông bắc Syria.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối sau tuyên bố của Tổng thống Erdogan. 

“Hành động quân sự đơn phương ở phía đông bắc Syria của bất cứ lực lượng quân sự nào mà cụ thể gần khu vực quân nhân Mỹ hiện diện, đều vô cùng đáng quan ngại. Chúng tôi xem những hành động quân sự ở khu vực này là không thể chấp nhận được. Hoạt động điều phối và tham vấn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là phương án duy nhất giải quyết vấn đề an ninh đáng quan ngại ở đây”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson hôm 12/12.

Quan hệ Mỹ - Thổ trở nên căng thẳng sau khi Ankara bày tỏ lo ngại về việc Mỹ ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ankara cũng nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện cam kết rút YPG ra khỏi vùng Manbij của Syria.

Trong khi đó, Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập kéo vũ khí, điều thêm binh sĩ tới sát biên giới Syria 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều