Video: Tìm thấy 17 thi thể, vẫn còn hàng trăm người mất tích sau vụ vỡ đập ở Lào

Quan chức Lào cho biết nhóm cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót và sơ tán người dân mắc kẹt. Phía Thái Lan cho biết đã tìm thấy thi thể của 17 người bị nạn.

Theo tờ Channel News Asia, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 17 nạn nhân bị nạn trong vụ vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi vào lúc 23h đêm 23/7 tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Lực lượng cứu hộ Lào khẩn trương tiếp tế cho người bị nạn

Đập thủy điện ở tỉnh Attapeu đổ sụp vào 20h ngày 23/7, khiến 6 làng thuộc huyện Sanamxay chìm trong biển nước, nặng nhất là 2 làng Hinlad và Mai. Hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. 

Hiện các nỗ lực cứu hộ đã được tiến hành ráo riết. Truyền thông địa phương đưa tin, Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp cùng cơ quan ở Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ.

Bên cạnh đó chính quyền tỉnh Attapeu cũng  kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, cũng như người dân quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt.

Các nhà chức trách ở tỉnh Attapeu đã sử dụng trực thăng và thuyền để cố gắng sơ tán dân làng bị mắc kẹt. Nhiều người khác đã được đưa lên tàu thuyền để di cư tới những nơi an toàn. Nhưng vẫn còn nhiều người dân hiện vẫn còn mắc kẹt trên mái nhà. 

Tờ Reuters dẫn lời một quan chức Lào nói: "Chúng tôi đang nỗ lực tổ chức công tác cứu hộ nhưng rất khó khăn, điều kiện khó khăn. Hàng chục người đã chết và có thể con số vẫn còn tăng cao".

Video ghi lại đăng trên tờ ABC Lào cho thấy một người phụ nữ vừa khóc và cầu nguyện khi cô ngồi trên một chiếc thuyền đi sơ tán. Cô nói rằng mẹ cô vẫn bị mắc kẹt trên một cái cây.

Một đội cứu hộ đến từ Thái Lan đã đến tỉnh Attapeu

Một đội cứu hộ đến từ Thái Lan đã đến tỉnh Attapeu và sẵn sàng cho chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân tại vùng lũ Sanamsay. Một công ty điện lực Thái Lan Ratchaburi có tham gia vào dự án thủy điện.

Công ty xây dựng Hàn Quốc SK Engineering and Construction (SK E & C) thi công công trình cũng đã thành lập một nhóm quản lý khủng hoảng để ứng phó với thảm họa. Chủ tịch công ty, ông Ahn Jae-hyun và các quan chức cấp cao của công ty đến hiện trường hỗ trợ các hoạt động cứu hộ ở đó.

Dân làng di cư với sự giúp đỡ của đội cứu hộ
Khung cảnh tại những địa điểm tạm trú của người bị nạn
Khung cảnh tại những địa điểm tạm trú của người bị nạn
Các tổ chức bắt đầu hỗ trợ người dân gặp nạn

Attapeu là một tỉnh với đa số người dân làm nông nghiệp giáp biên giới Việt Nam  và Campuchia.

Con đập bị vỡ có tên "Saddle Dam D" là một phần của mạng lưới hai đập chính và năm đập phụ trong dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

Con đập đã hoàn thành 90% và đã được thiết lập để bắt đầu hoạt động thương mại vào năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều