Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga

Đức Dũng (TH)

Lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga vừa kết thúc trên Quảng Trường Đỏ với những con số và hình ảnh hết sức ấn tượng. Hơn 10.000 binh lính,114 khí tài quân sự đã tham gia buổi lễ long trọng tại Quảng trường Đỏ.
Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 1
Nga kỷ niệm  ngày chiến thắng phát xít 9/5

Trong cuộc dụyệt binh năm nay có sự tham gia của tất cả các khối quân: bộ binh, cơ giới và không quân, tổng cộng có hơn 10.000 quân nhân, 114 đơn vị thiết bị khí tài quân sự.

Chỉ huy cuộc diễu binh là Tư lệnh Bộ binh, Thượng tướng Oleg Salyukov. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các cựu binh chứng kiến lễ diễu binh từ trên lễ đài.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu.

Mở đầu cuộc duyệt binh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiến hành đi duyệt qua, chào các quân đoàn, chúc mừng họ nhân Ngày chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Sau khi tiến hành các nghi lễ chúc mừng các quân, binh chủng, Bộ trưởng Shoigu báo cáo Tổng thống Putin - Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga các, quân, binh chủng và các khí tài sẵn sàng cho cuộc duyệt binh.

Tổng thống Nga Putin, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga, đọc diễn văn và tuyên bố một phút tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 3
Tổng thống Putin đọc diễn văn khai mạc

Có mặt trong khối diễu hành trên Quảng trường Đỏ là các học viên của các trường đào tạo quân sự cao cấp, trường lục quân Suvorov và Học viện hải quân Nakhimov, các quân nhân từ Quân khu miền Tây, Bộ các tình huống khẩn cấp, lực lượng vệ binh Nga, cùng Cơ quan an ninh liên bang Nga, các thiếu sinh quân và Lữ đoàn Hải quân đánh bộ độc lập số 61, Hạm đội Biển Bắc.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 4

Đặc biệt, tại lễ duyệt binh năm nay, Nga đã giới thiệu một loạt trang bị khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực, lần đầu tiên trên Quảng trường Đỏ Moscow người dân được chiêm ngưỡng một số thiết bị quân sự được thiết kế chuyên dụng cho các quân đoàn của Nga tại Bắc Cực. Đó là tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-SA và tên lửa phòng không tầm ngắn Thor M2DT. Cả hai hệ thống này được gắn trên khung gầm xe bánh xích DT-30 Vityaz. Lựa chọn này giúp hoàn thiện đáng kể tốc độ và tính khả thi cho hệ thống tên lửa phòng không. Pantsir-SA và Thor M2DT là 2 khí tài duy nhất được diễu hành trên Quảng trường Đỏ trong lớp sơn ngụy trang mùa đông.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 5
khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực - tên lửa phòng không tầm ngắn Thor M2DT
Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 6
khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực

Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-72B3M. T-72B3M là phiên bản hiện đại hóa của T-72. Ngoài việc được thay thế pháo nòng trơn 2A46M5 125mm, T-72B3M cũng có thêm hệ thống quan sát Sosna-U, kiểm soát hoả lực 1A40-4 và tự vệ chủ động Arena-E mới. Hệ thống máy tính bên trong buồng lái cũng được đổi mới hoàn toàn nhằm điều khiển tên lửa tấn công tốt hơn.

Năm nay, cuộc diễu hành có sự tham gia của đại diện phong trào thanh niên yêu nước "Yunarmia". Phong trào được thành lập vào ngày 29/10/2015 theo sáng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Mục đích của phong trào là tạo ra mối quan tâm của các thế hệ trẻ đang lớn lên đến địa lý, lịch sử nước Nga và các dân tộc sinh sống trên đất nước này, đến những vị anh hùng, các nhà khoa học và những vị tướng lỗi lạc.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 7

Đến nay, Yunarmia đã có 30.000 thiếu niên Nga trong độ tuổi từ 11 tuổi đến 18 tuổi. Nhiều người trong số họ sẽ được sánh bước với người lớn tham dự sự kiện diễu hành tại trung tâm của thành phố của Nga như: Moscow, Khabarovsk, Nizhny Novgorod và các thành phố khác. Họ được phân biệt với đồng phục mũ màu đỏ tươi.

Bên cạnh các thành viên Yunarmia, cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng tại thủ đô có cả các binh sĩ và sĩ quan của lữ đoàn 61 hạm đội Biển Bắc. Lữ đoàn này có một lịch sử vẻ vang, nhưng chưa từng được tham gia diễu hành trên Quảng trường Đỏ nhân ngày 9/5.

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 8
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Ngoài các khí tài quân sự được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực, còn có các khí tài quân sự “khủng” khác như: Tên lửa phòng không S-400, xe tăng T-34-85, Tên lửa RS-24 Yars, Tổ hợp tên lửa Buk - M2,…

Video toàn cảnh lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 9
Xe tăng huyền thoại trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại T-34

Năm nay, tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Moscow, khán giả đã không được chiêm ngưỡng màn nhào lộn nổi tiếng của các phi đội máy bay chiến đấu Nga do thời tiết không phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet