Video Tổng thống Putin phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho 2 phi công A321

Ngày 16/9, Tổng thống Vladimir Putin đã phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho 2 phi công lái chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống cánh đồng ngô và đã cứu sống 226 hành khách cùng 7 thành viên phi hành đoàn.

Cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin lái chiếc máy bay A321

Theo Ria Novosti, Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/8 đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga, một phần thưởng cao quý nhất cấp nhà nước, cho cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines bằng bụng xuống cánh đồng ngô ở ngoại ô Moscow ngay sau khi cất cánh do đàn chim hải âu bị hút vào động cơ và va đập vào cánh máy bay.

Tổng thống Putin phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho 2 phi công A321

Ngoài ra, các thành viên còn lại của phi hành đoàn chiếc Airbus 321 hạ cánh bằng bụng xuống cánh đồng ngô ở Moscow hôm 15/8 cũng được trao tặng Huân chương Dũng cảm.

Video Tổng thống Putin thông báo tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho 2 phi công A321 trong cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga chiều ngày 16/8.

“Tôi đã ký một sắc lệnh về việc khen thưởng phi hành đoàn chiếc máy bay A-321 hạ cánh xuống cánh đồng ngô gần sân bay Zhukovsky. Cơ trưởng máy bay và cơ phó đều được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga, tất cả các thành viên phi hành đoàn còn lại đều được trao tặng Huân chương Dũng cảm", người đứng đầu nhà nước Nga nói trong phiên họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng "những tai nạn kiểu này sẽ ít xảy ra hơn".  Ông Putin nói “tôi không muốn điều gì xảy ra tương tự như thế này nữa cả.”

Tuy nhiên, ông Putin đánh giá cao trình độ đào tạo nhân viên của hãng hàng không Ural.

Hình ảnh chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống cánh đồng ngô và đã cứu sống 226 hành khách cùng 7 thành viên phi hành đoàn.
Hành khách rời khỏi báy may A321 
Hình ảnh chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines
Hình ảnh chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines

Trước đó, ngày 15/8, chiếc máy bay A-321 của hãng hàng không Ural Airlines chở 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đang thực hiện hành trình bay từ Moscow tới thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea.

Ngay sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay Zhukovsky ở phía Đông Nam Moscow, chiếc máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp bằng bụng xuống một cánh đồng ngô gần đó do một đàn chim hải âu bị hút vào động cơ khiến cả hai động cơ của máy bay bốc cháy và không thể hoạt động.

Tất cả hành khách (226) và 7 thành viên phi hành đoàn (233 người) trên chuyến bay này, trong đó có 41 trẻ em, tất cả đều được cứu sống và chỉ một số người gặp chấn thương không nghiêm trọng.

Cơ trưởng Damir Yusupov trả lời báo chí

Cơ trưởng Damir Yusupov không nhận mình là người hùng và thậm chí còn xin lỗi các hành khách. Trong khi đó cơ phó Georgy Murzin đang phải điều trị ở bệnh viện do những vết bầm ở ngực.

Video khoảnh khắc đàn chim hải âu bị hút vào động cơ chiếc máy bay A321 khi vừa cất cánh

Video khoảnh khắc máy bay A321 Ural Airlines hạ cánh khẩn cấp bằng bụng

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều