Video: Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô thành “quái vật” chở hàng

An-2, chiếc máy bay được chế tạo từ thời Liên Xô cũ và được sản xuất trong khoảng thời gian dài nhất trên thế giới đã được Trung Quốc biến thành UAV vận tải hạng nặng lớn nhất thế giới.

Theo RT, An-2 là vận tải cơ hai tầng cánh hạng nhẹ sử dụng một động cơ và đi vào hoạt động lần đầu tiên từ năm 1947. Đến nay, nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng An-2. Nga gọi An-2 là Kukuruznik hay “trang viên trồng ngô” vì thường được dùng trong nông nghiệp.

Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô An-2 thành “quái vật” UAV vận tải. 

Trung Quốc bắt đầu sản xuất phiên bản nội địa vận tải cơ An-2 từ năm 1957. Trong đó, phiên bản Shifei Y5B được Viện Công nghệ Điện tử hàng không Trung Quốc chế tạo thành máy bay không người lái (UAV).

Sau đó, Viện Công nghệ Điện tử Hàng không Trung Quốc tiếp tục cải tiến biến Shifei Y-5B thành vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới mang tên Feihong-98 (FH-98). FH-98 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở thành phố Bao Đầu thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc hôm 16/10.

FH-98 có trọng lượng cất cánh tối đa là 5,25 tấn, tải trọng tối đa 1,5 tấn và tầm hoạt động tối đa 1.200 km. Những đặc điểm này giúp FH-98 trở thành UAV vận tải lớn nhất thế giới. Ngoài ra, với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dài 150 m, FH-98 có thể đảm nhận vai trò trọng yếu trong mạng lưới vận tải không người lái của Trung Quốc.

Cụ thể, các kiện hàng lớn sẽ được FH-98 chuyển tới những khu vực có địa hình hiểm trở. Đây là điều trước đây Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Sau đó, các UAV cỡ nhỏ sẽ phân phối kiện hàng tới tận tay người nhận.

Trung Quốc hiện là một trong những nhà thiết kế và sản xuất UAV hàng đầu thế giới trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự. UAV Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với các quốc gia như Mỹ và Israel.

Video: Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô thành “quái vật” UAV vận tải

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều