Viêm màng não vì thách nhau nuốt ốc sên sống

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân viêm màng não do nuốt ốc sên sống.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân N.T.K (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) trong một lần ngồi nhậu đã thách nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày. Sau hai tuần, anh K được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (do nhiễm ký sinh trùng).

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên.

Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sán sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong”.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng – Phụ trách Khoa Thần Kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Y dược TP.HCM cho biết: “Người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não”

Theo ThS BS. Lê Minh Nguyệt – Khoa Tiêu hóa, nếu ăn ốc sên chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ; chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều