Viêm ruột thừa do xương cá đâm xuyên thành ruột

Đau bụng âm ỉ, bệnh nhân nam vào viện cấp cứu và được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa. Tuy nhiên, khi mổ ra bác sĩ phát hiện dị vật đâm thủng thành ruột.

Hình ảnh ca mổ.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức L. (sinh năm 1987 trú tại Văn Giang, Hưng Yên), nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ. Bệnh nhân có chỉ định nhập viện và theo dõi viêm ruột thừa. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định điều trị bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa của bệnh nhân, phát hiện một dị vật đâm xuyên thành ruột.

Các bác sĩ đã dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra và xác định đây là một miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm vùng tấy vùng hố chậu (P) gây viêm ruột thừa thứ phát. Sau đó bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật. 

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều