Viêm xoang do khói thuốc gây ra

Tiến sĩ Ahmad Sedaghat, người dẫn đầu nghiên cứu tại Bệnh viện Mắt và Tai Massachusetts (Mỹ) cho biết, những người hút thuốc lá bị các triệu chứng viêm xoang nặng hơn so với người không hút thuốc.

Bác sĩ Martin Tammemagi, ĐH Brock (Mỹ) và các cộng sự đã phát hiện ra rằng sự tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động, đặc biệt là ở những nơi công cộng như trong khi làm việc, ở những buổi tiệc, lễ đông người như các buổi tiệc, đám cưới, … khi còn nhỏ sẽ dễ bị viêm xoang mãn tính sau này. Thực tế cho thấy hút thuốc thụ động đứng đằng sau 40% trường hợp bị viêm xoang mãn tính.

Niêm mạc của mũi và các xoang liên tục sản xuất chất nhầy có tác dụng như một tấm chắn bảo vệ cho toàn bộ hệ thống hô hấp. Lớp niêm mạc này có lông mao nhỏ xíu này có tác dụng làm sạch mũi xoang, ngăn vi khuẩn xâm nhập. Khi hút thuốc lá, các lông mao ngừng làm việc, khiến cho người hút thuốc dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Đặc biệt, với bệnh viêm xoang thì càng trầm trọng hơn.

Mỗi ngày, mũi và xoang sản xuất khoảng 1-2 lít nước nhầy. Thông thường, tất cả những chất nhờn đi đến phía sau cổ họng và bạn nuốt nó. Khi các lông mao bị hư hại do hút thuốc lá, các chất nhầy tràn vào trong xoang và vi khuẩn bắt đầu nhân lên. Điều này sẽ dẫn đến viêm xoang.

Ngay sau khi bạn hít khói thuốc lá, các chất có trong khói thuốc sẽ kích thích toàn bộ đường hô hấp trên. Những chất có hại như ammonia và formaldehyde sẽ làm mũi và xoang tiết ra nhiều chất nhờn hơn, bạn trở nên nhạy cảm với vi rút cảm lạnh, dị ứng và cuối cùng dẫn đến ung thư vòm họng và phổi.

Để khẳng định nhận định này, hơn 700 người đã tham gia vào nghiên cứu, trong đó một nửa bị viêm xoang mãn tính. Kết quả cho thấy: 9% nhóm khỏe mạnh và 13% người bị viêm xoang tiếp xúc với khói thuốc ở công sở; 84% ở nhóm khỏe mạnh và 90% bệnh nhân tiếp xúc khói thuốc ở những nơi công cộng và 28% nhóm khỏe mạnh và 51% bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc trong các buổi lễ, tiệc.

Sau khi có thông tin về: vị trí xã hội-kinh tế, tình trạng ô nhiễm không khí, sự tiếp xúc với các hóa chất và các yếu tố có liên quan, BS. Tammemagi và các cộng sự nhận thấy sự tiếp xúc ở nơi làm việc làm tăng gấp 3 nguy cơ viêm xoang mãn tính, tiếp xúc ở các buổi tiệc làm tăng gấp đôi nguy cơ. Trong khi đó, sự tiếp xúc ở nhà và nơi công cộng đều làm tăng nguy cơ nhưng sự gia tăng này không rõ ràng.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là càng đến những nơi có nhiều khói thuốc thì nguy cơ viêm xoang càng lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: sự tiếp xúc với khói thuốc ở những nơi tổ chức lễ tiệc cá nhân là bắt buộc bởi vì người ta không thể yêu cầu một người khác không được thoải mái làm điều họ muốn ngay trong ngôi nhà của mình . Và đó là lý do vì sao tiếp xúc với khói thuốc trong các buổi tiệc cá nhân có nguy cơ bị viêm xoang cao hơn.

Một số ảnh hưởng của thuốc lá đối với bệnh viêm xoang:

Viêm xoang mãn tính: nếu bạn hút thuốc khi bạn đang bị viêm xoang, khói thuốc lá sẽ làm bệnh trầm trọng hơn và dẫn tới viêm xoang mãn tính.

 Kết quả phẫu thuật không tốt: nếu bạn cần phải phẫu thuật cho bệnh viêm xoang, kết quả sẽ tồi tệ hơn với người hút thuốc lá.

 Ảnh hưởng xấu đến khứu giác: hút thuốc có thể làm giảm vị giác và khứu giác.

Hút thuốc có thể làm giảm chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh. Một khi bạn ngừng hút thuốc, phải mất đến vài tháng, thậm chí vài năm để mũi và xoang trở lại trạng thái bình thường.

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều