Viện Kiểm sát trả lời việc không cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương

PV

Sáng 24/5, bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh), luật sư Trần Vũ Hải “truy” trách nhiệm của Viện Kiểm sát (VKS) và Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Hòa Bình trong việc không cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương.
Các luật sư bào chữa trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình (luật sư Trần Vũ Hải đứng hỏi).

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, được cho là đã xuất cảnh và không còn ở Việt Nam từ trước khi phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương diễn ra.

Luật sư Trần Vũ Hải đề nghị VKS căn cứ Nghị định 138 năm 2007 của Chính phủ, trong đó có nói: “Trong trường hợp có liên quan đến công tác điều tra tội phạm hoặc đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp về kinh tế thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát hoặc Tòa án có quyền yêu cầu ngừng việc xuất cảnh”.

Trong vụ án này, nếu xác định ông Trương Quý Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải bị can, bị cáo, hoặc liên quan đến việc tranh chấp về dân sự kinh tế. Như vậy, đương nhiên phải yêu cầu cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương.

“Tôi cho rằng nếu không mời được ông Dương về nước thì vấn đề sẽ hết sức nghiêm trọng”, luật sư Hải nói.

Đối đáp với luật sư, đại diện VKS cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tạm hoãn xuất nhập cảnh, chỉ có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với hai trường hợp. Một là người bị tố giác, kiến nghị khởi tố qua điều tra xác minh xác định người đó bị nghi thuộc diện tội phạm; hai là xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

“Trong quá trình điều tra, VKS và cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ và kết luận hành vi của ông Dương là chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Do vậy chúng tôi không thể nào đề nghị cơ quan điều tra xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương”, đại diện VKS nói.

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đối với ý kiến ông Dương cần bị tạm hoãn xuất nhập cảnh do liên quan đến vấn đề trách nhiệm dân sự, VKS cho biết cũng đã căn cứ vào Luật Dân sự. Trước tiên, trách nhiệm về dân sự thuộc về pháp nhân. Pháp nhân phải bồi thường trước tiên, sau đó nếu phát sinh mối quan hệ giữa cá nhân – pháp nhân thì sẽ giải quyết trong một vụ việc khác.

Đáp lại, luật sư Hải cho rằng CQĐT và VKS đã không xác định rõ tư cách người làm chứng đối với ông Trương Quý Dương. Luật Xuất nhập cảnh và Nghị định 138 năm 2017 đều quy định rõ những trường hợp bị cấm xuất nhập cảnh. Trong thực tế các vụ án, những người được cho là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đều không được phép xuất cảnh.

Luật sư Hải đề nghị phải xử lý trách nhiệm của Bộ Y tế, đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa cũng đã nhận một phần lỗi, nhưng đây là việc cần phải nghiêm túc. Một sự cố y khoa lớn nhất từ trước đến nay cần phải xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc không xây dựng quy trình lọc thận.

VKS cho biết bản luận tội của VKS cũng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với Bộ Y tế. Nếu các luật sư thấy cần có những kiến nghị về trách nhiệm khác, đề nghị HĐXX kiến nghị trong bản án.

Về hóa chất sử dụng trong quá trình sục rửa vỏ màng lọc RO là hóa chất không có trong danh mục sử dụng của Bộ Y tế, VKS đối đáp chỉ dựa vào công văn Bộ Y tế trả lời. Cáo trạng không khẳng định hóa chất bị cấm sử dụng mà chỉ khẳng định hóa chất đó không nằm trong danh mục hóa chất được phép sử dụng trong y tế.

“Chúng tôi không căn cứ vào Công văn số 4342 của Bộ Y tế, chúng tôi không kết luận Quốc sử dụng hóa chất cấm của Bộ Y tế, chúng tôi ghi rõ Quốc sử dụng hóa chất HF và HCL là không có trong danh mục hóa chất được dùng của Bộ Y tế. Đấy là quan điểm của Bộ Y tế nên chúng tôi tôn trọng Bộ Y tế trên cơ sở trả lời công văn đó”.

Đại diện VKS cũng cho rằng tại phiên tòa này thông qua những hoạt động xét xử công khai, có căn cứ cho rằng có căn cứ để kiến nghị HĐXX kiến nghị khởi tố đối với BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn tại bản án.

Liên quan đến việc truy tố đối với bị cáo Quốc, luật sư Trần Vũ Hải cảm ơn VKS đã xác nhận một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Quốc, nhưng đề nghị VKS và HĐXX xem xét ít nhất 5 tình tiết giảm nhẹ đối với Quốc, qua đó đề nghị đưa ra mức án treo đối với bị cáo (khung hình phạt từ 3-9 năm tù đối với tội danh Vô ý làm chết người).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet