Viện Kiểm sát vắng mặt, phiên tòa xét xử đường dây mang thai hộ phải hoãn

Sáng nay (30/9), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo gồm 02 người Trung Quốc và 03 người Việt Nam trong đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đây là lần đầu tiên TAND TP Hà Nội xét xử vụ án “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Bị cáo Cai GuoLin (hàng đầu bên trái, SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) và bị cáo Cai GuoFang (hàng đầu bên phải, SN 1965, quốc tịch Trung Quốc).

Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục đầu phiên tòa, HĐXX thông báo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố vì lý do sức khỏe nên không thể có mặt tại phiên tòa.

Ngoài ra, 6 người tham gia tố tụng khác được TAND TP Hà Nội triệu tập cũng vắng mặt. Chiểu theo Điều 289, Điều 293 và Điều 297 Bộ Luật Tố tụng hình sự, HĐXX công bố hoãn phiên tòa.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào hồi 8h30’ ngày 14/10/2019.

Bị cáo Triệu Thị Hằng (SN 1978, trú tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2000, trú tại xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Cai GuoLin (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc); Cai GuoFang (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc); Triệu Thị Hằng (SN 1978, trú tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, trú tại xã Nhân La, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2000, trú tại xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Các bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, theo quy định tại Khoản 2, Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Cai GuoLin làm việc tại bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc, do GuoYong làm chủ. Đầu tháng 9/2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Phiên tòa vắng mặt đại diện VKS. Các bị cáo cũng không mời luật sư. HĐXX bố trí một người phiên dịch hỗ trợ HĐXX.

Để thực hiện được mục đích trên của mình, thông qua giới thiệu của bác sỹ Apo (người Trung Quốc, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch), GuoYong đã chỉ đạo Cai GuoLin đến phòng khám Thiên Hòa (tại số 73, phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp Hoàng Thị Thu Trang là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám.

Tại đây, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam tìm người mang thai hộ và nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch và đi cùng các phụ nữ mang thai hộ sang Campuchia để cấy phôi.

Trang đồng ý và cùng Cai GuoLin gặp Triệu Thị Hằng. Hằng đã giới thiệu Ninh Thị T. (SN 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) gặp Cai GuoLin và Hoàng Thị Thu Trang để các bị cáo tổ chức cho T. mang thai hộ thành công, sau đó Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị T. về Trung Quốc dưỡng thai.

Theo đó, đầu tháng 11/2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm 07 người phụ nữ nữa đến Campuchia mang thai hộ.

Ngày 11/12/2018, GuoLin cùng những người phụ nữ này vào TP Hồ Chí Minh và ở tại khách sạn Kiều Hương, trên đường Bà Huyện Thanh Quan (phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh) chờ đi Campuchia cấy phôi.

Đến ngày 13/12/2018, do lo sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một trong số những người phụ nữ trên đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu những người trên về trụ sở để xác minh, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều