Viện KSND giữ nguyên đề nghị tuyên án tử hình nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành

Cho rằng đủ cơ sở kết tội nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành và các đồng phạm, Viện KSND TP.HCM bảo lưu quan điểm và đề nghị HĐXX tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh.

Ngày 13/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xử vụ Tham ô tài sản, Đưa và Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành) bước vào phần HĐXX nghị án. Theo Chủ tọa – Thẩm phán Phạm Lương Toản, 8h ngày 15/12, tòa sẽ tiến hành tuyên án.

Diễn biến phiên tòa trước khi HĐXX nghị án, Viện KSND TP.HCM và các luật sư tranh tụng công khai tại tòa.

Bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, hồ sơ vụ án cũng như những lời bị cáo trình bày tại tòa cho thấy thân chủ của bà Thi hoàn toàn không phạm vào các tội Tham ô tài sản và Nhận hối lộ.

Còn với tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, luật sư Thi nói rằng, bị cáo Oanh có sơ suất dẫn đến có sai phạm trong hành vi này. Tuy nhiên, HĐXX cần cân nhắc khi nghị án vì bà Oanh cũng không cố tình vi phạm. “Đề nghị HĐXX cân nhắc mức hình phạt đối với bị cáo Oanh, bà Oanh rất thành khẩn khi khai báo về hành vi vi phạm”, luật sư Thi kiến nghị HĐXX.

Đại diện Viện KSND TP.HCM bảo lưu quan điểm và đề nghị HĐXX tuyên án tử hình đối với Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành.

Tranh luận với đại diện Viện KSND TP.HCM, luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty luật Đông Phương Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM), bảo vệ cho bị cáo Bùi Công Tiến cho rằng, việc bị cáo Tiến ký các giấy tờ chỉ để hoàn thiện hồ sơ, trên thực tế việc cho vay và giải ngân đã xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến các hành vi sai phạm nêu trên đó là do bị cáo nể nang, làm theo sự chỉ đạo quyết liệt của bà Oanh, lãnh đạo cao nhất tại cơ quan.

Cũng theo luật sư Công, mặc dù là thủ quỹ nhưng nghiệp vụ chuyên môn của bị cáo rất yếu. Điều này bị cáo đã nói với Giám đốc Oanh khi được giao nhiệm vụ làm thủ quỹ. Hành vi sai phạm của bị cáo Tiến chỉ là một công đoạn, chiếm thứ yếu trong việc vi phạm cho vay của nhiều người ở những bộ phận nghiệp vụ khác nhau nên lấy hậu quả thiệt hại của tổng thể để quy trách nhiệm cho một hành vi ở một giai đoạn là chưa hợp lý.

Về quan điểm luận tội của đại diện Viện KSND TP.HCM khi truy tố bị cáo Tiến hai tội là Tham ô tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, luật sư Công cho rằng HĐXX cần xem xét thật kỹ. Theo luật sư này, hành vi khách quan của bị cáo Tiến rõ ràng không tương ứng với dấu hiệu định tội của tội Tham ô dù ở vai trò đồng phạm giúp sức, chỉ là việc giúp sức không cùng ý chí, là một hành vi tương ứng để việc thực hiện tội phạm của bị cáo Oanh trót lọt.

“Việc đánh giá hành vi phạm tội từ quan điểm truy tố của Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố đối với bị cáo Tiến là chưa chính xác. Hành vi sai phạm này của bị cáo Tiến là vi phạm quy chế 368, tức đã thỏa mãn dấu hiệu định tội thuộc Điểm c, Khoản 1, Điều 179, là “hành vi khác của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng””, luật sư Nguyễn Thành Công “chốt” phần bảo vệ cho bị cáo Tiến.

Tranh luận với đại diện Viện KSND TP.HCM, luật sư và các bị cáo khác trong vụ án mong rằng, HĐXX cân nhắc khi tuyên phạt các bị cáo vì có bị cáo nói rằng mình bị truy cứu oan, có bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và chuyển tội danh…

Trả lời các luật sư và các bị cáo, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, bị cáo Oanh đã lợi dụng chức vụ, trách nhiệm của mình để chiếm đoạt tài sản của Agribank Bến Thành để thu lợi cá nhân. Bị cáo đã sử dụng các thủ đoạn như sử dụng nhiều pháp nhân đứng tên để hợp thức hóa hợp đồng, nhập khống tên khách hàng, rút vàng đáo hạn gây thiệt hại lớn cho Agribank Bến Thành.

Bị cáo Oanh còn lôi kéo cấp dưới, bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi của mình, xâm phạm đến tài sản của nhà nước nên bị cáo phải chịu hình phạt cao nhất.

Đối đáp với luật sư các bị cáo còn lại, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng các bị cáo cấp dưới của Oanh cũng tham gia phạm tội với vai trò giúp sức, nên cũng cần có mức án tương xứng.

Viện KSND TP.HCM bảo lưu quan điểm và các luật sư không tranh luận gì thêm nên chủ tọa quyết định nghị án. Phiên tòa dự kiến tuyên án đúng như kế hoạch ban đầu là vào ngày 15/12 tới đây.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều