Viện Mỹ: Đông Nam Á và Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc

Viện Nghiên cứu Rand Corp của Mỹ nhận định, Đông Nam Á và Biển Đông hiện là hai mối quan tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn bản báo cáo được Viện Nghiên cứu Rand Corp của Mỹ công bố hôm 17/10 nhận định, Đông Nam Á hiện là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc dù một số nước trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Bắc Kinh.

Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc đang là hai đối thủ cạnh tranh khốc liệt nhất trên trường quốc tế, thậm chí hai nước còn vướng vào cuộc chiến thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. Song theo Rand Corp, Mỹ - Trung vẫn có thể cùng bắt tay hợp tác ở ngoài châu Á. Đây là những nơi Bắc Kinh và Washington không có tranh chấp về lợi ích.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận. 

Cũng theo Rand Corp, với mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa thân thiết, Đông Nam Á hiện là khu vực phát triển đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc bất chấp việc Bắc Kinh bành trướng, mở rộng chủ quyền đơn phương trên Biển Đông khiến một số nước trong khu vực và Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Cụ thể, Trung Quốc giữ vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN trong 8 năm qua. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn là nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn thứ 3 vào ASEAN. Trong năm 2017, giá trị thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 514 tỷ USD, theo số liệu từ Bắc Kinh.

“Không như các khu vực đang phát triển khác, hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Đông Nam Á thiên về các mặt hàng sản xuất và kinh doanh hai chiều chứ không phải là Trung Quốc chỉ mua nguyên liệu thô. Ngoài ra, tất cả 10 thành viên ASEAN đều nằm trong số 57 quốc gia sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu. AIIB hiện là công cụ để đầu tư cho ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường’ của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình”, bản nghiên cứu của Rand Corp viết.

Rand Corp còn nhấn mạnh, trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Malaysia và Thái Lan là 3 nước hiện nằm trong trọng tâm lợi ích của Bắc Kinh.

Cũng theo Rand Corp, liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc có cách giải quyết là tiến hành đàm phán song phương với các nước có cùng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược. Hành động này nhằm ngăn sự can thiệp từ các nước bên ngoài như Mỹ và Nhật Bản.

“Để trấn an mối quan ngại của các nước trong khu vực về sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, Bắc Kinh đã lựa chọn phương án sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển thay vì hải quân để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền đơn phương trên Biển Đông”, Rand Corp cho hay.

Theo Rand Corp, nhằm xoa dịu sự phản đối từ dư luận sau loạt hành động bành trướng, mở rộng chủ quyền ở Biển Đông thông qua việc xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa ở các thực thể này, Trung Quốc đã đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư vào các nước.

Bản nghiên cứu của Rand Corp được công bố hôm 17/10 giữa thời điểm quan hệ Mỹ - Trung vô cùng căng thẳng. Hồi đầu tháng này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ thái độ hung hăng của Trung Quốc khi điều tàu chiến áp sát nguy hiểm tàu khu trục của Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Cụ thể, hôm 30/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Phía Trung Quốc đã phát đi cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực, đồng thời điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi.

Trong tuyên bố vào cuối ngày 1/10, hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động áp sát nguy hiểm của tàu chiến Trung Quốc khiến tàu khu trục USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

“Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu hoạt động trên vùng biển theo quy định của luật pháp quốc tế cũng như để đảm bảo lợi ích của quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, Reuters dẫn lời ông Pence phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington hôm 4/10.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều