Viễn thông Lai Châu bị thiệt hại nặng trong trận lũ lịch sử

Trận lũ lịch sử từ ngày 24-26/7 vừa qua tại Lai Châu đã làm 19 tuyến cáp bị đứt, gây thiệt hại cho 139km cáp quang, 162 trạm phát sóng bị mất liên lạc với tổng thời gian khoảng 799 giờ…
Viễn thông Lai Châu bị thiệt hại nặng trong trận lũ lịch sử - ảnh 1

Lũ quét tàn phá Lai Châu. Ảnh Internet

Theo thông tin ông Nguyễn Quốc Luân, Giám đốc Sở TT&TT Lai Châu trao đổi tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ TT&TT ngày 9/7, từ ngày 24-27/6 vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra trận lũ chưa từng có khiến 42 người thương vong, trong đó có 17 người chết, 8 người mất tích; 1.353 ngôi nhà thiệt hại (trong đó có 133 ngôi nhà bị cuốn trôi)…

Thiệt hại trong lĩnh vực TT&TT khá nặng, có 19 tuyến cáp bị đứt, 259 tuyến cáp bị ảnh hưởng, thiệt hại 139km cáp quang, cáp điện dẫn tới các trạm BTS là 5km.

Cùng đó, có 162 trạm phát sóng bị mất liên lạc với tổng thời gian liên lạc khoảng 799 giờ.

Có những vùng bị ảnh hưởng nặng như tại Than Uyên, mạng VinaPhone và Vietnamobile bị mất liên lạc trong 5 tiếng. Ước tính ngành TT&TT tỉnh bị thiệt hại hơn 8 tỷ đồng.

Cũng theo Sở TT&TT Lai Châu, trận lũ lịch sử diễn ra trên diện rộng toàn tỉnh Lai Châu, giao thông cắt đứt toàn bộ, hệ thống liên lạc bị ảnh hưởng lớn. Đội ứng cứu về thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn do phải đi bộ, khó sử dụng phương tiện cơ giới.

Tuy nhiên, trong thời gian khó khăn, Lai Châu đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Các tỉnh đã cử đội ứng cứu lên Lai Châu hỗ trợ khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất.

Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã dẫn đầu đoàn công tác đến Lai Châu kiểm tra tình hình, chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng của trận lũ lụt lịch sử.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trên địa bàn tỉnh Lai Châu phối hợp với địa phương để khắc phục hoàn toàn hậu quả trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Đức

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều