Viên tiết kiệm xăng được cấp phép bán hàng đa cấp?

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng và cho đo là hàng lậu, nhưng sản phẩm này vẫn bán công khai và người bán khẳng định đã được cấp phép (!?)

Viên tiết kiệm xăng được cấp phép bán hàng đa cấp?

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng và cho đo là hàng lậu, nhưng sản phẩm này vẫn bán công khai và người bán khẳng định đã được cấp phép (!?)

Ngày 20/1/2012, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm,hàng hóa đã có Công văn số 11/QLCL-CL3 gửi các cơ quan thông tin đại chúng cảnh báo về sử dụng "viên tiết kiệm xăng", "dung dịch tiết kiệm xăng".

Theo cơ quan này, hiện nay trên thị trường một số địa phương xuất hiện loại hàng hóa có tên gọi "Viên tiết kiệm xăng", "Dung dịch tiết kiệm xăng" được quảng cáo là "tiết kiệm 15-30% nhiên liệu khi sử dụng cho vào bình xăng, đã được kiểm định hoặc cấp phép sử dụng".

Viên tiết kiệm xăng được cấp phép bán hàng đa cấp?

Sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu đang bán rộng rãi trên thị trường Hà Nội theo phương pháp đa cấp

Tại Hà Nội không khó để tìm ra loại sản phẩm này. Viên kiệm xăng có tên chính thức là Viên tiết kiệm nhiên liệu K-Fuel Saver. Sản phẩm K – Fuel Saver được tung vào thị trường hơn một năm nay. Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết Viên tiết kiệm nhiên liệu không được phân phối bởi một doanh nghiệp chính thức mà sản phẩm này được bán ra thị trường theo kiểu bán hàng đa cấp.

Theo quảng cáo của một người có địa chỉ tại Khâm Thiên, Hà Nội, viên tiết kiệm nhiên liệu được sản xuất 100% hydrocacbon thiên nhiên, cô đặc dưới dạng viên. Sản phẩm này an toàn và dễ sử dụng. Viên tiết kiệm nhiên liệu là một chất xúc tác tốt giúp động cơ sử dụng tối đa nhiên liệu và hiệu quả hơn.

"Chỉ cần mở nắp thùng nhiên liệu, cho 1 viên trực tiếp vào trong thùng. Mỗi viên dùng cho 30 lít xăng hoặc dầu. Sau khi cho viên tiết kiệm nhiên liệu nó lập tức khi hòa tan ngay trong xăng", người bán nói.

Viên tiết kiệm xăng được cấp phép bán hàng đa cấp?

Theo quảng cáo, cho một viên tiết kiệm xăng vào bình, sẽ tiết kiệm được... 30% nhiên liệu

Theo quảng cáo, một viên tiết kiệm nhiên liệu có giá 35.000 đồng. Dùng 3 lít xăng thì chỉ cần 1/10 viên, xe sẽ chạy thêm được khoảng 50km đối với xe số và 30km đối với xe tay ga. Đối với xe số chỉ cần cắt 1/8 viên cho vào bình có dung tích 3,5 lít. Xe tay ga cắt 1/6 viên cho vào bình 5 lít. Xe 255cc cắt 1/3 viên cho vào 10 lít. Trong trường hợp dung tích quá cao có thể cho cả viên vào.

Cũng theo lời người bán, viên tiết kiệm nhiên liệu làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu, cải thiện sức mạnh nhiên liệu, giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Trong khi đó, Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá khẳng định "Viên tiết kiệm xăng" và "Dung dịch tiết kiệm xăng" là hóa chất được nhập vào Việt Nam nhưng chưa được kiểm định chất lượng, đặc biệt các đặc tính liên quan đến an toàn, cháy, nổ và đồng thời chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp đăng ký sử dụng theo quy định tại Thông tư số 15/2009/TT-BKHCN ngày 2/6/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký việc sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất, chế biến, pha chế xăng và nhiên liệu diezen.

Để đảm bảo an toàn cho người, tài sản, môi trường, quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm,hàng hóa khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng "Viên tiết kiệm xăng"và "Dung dịch tiết kiệm xăng" hiện đang có trên thị trường.

Viên tiết kiệm xăng được cấp phép bán hàng đa cấp?

Cơ quan chức năng đang kiểm tra hiện tượng xe máy phát hoả

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa khẳng định với báo chí, các loại viên tiết kiệm xăng đó được coi là một dạng phụ gia xăng dầu. Theo đó, đây là hàng hóa sản xuất kinh doanh có điều kiện, không được phép sản xuất, buôn bán tự do. Muốn bán trên thị trường thì hàng hóa này phải được đăng ký với Cục, xuất trình hồ sơ hàng hóa, trải qua thử nghiệm, phân tích. Sau khi đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn về phụ gia xăng dầu thì mới được phép bán.

Ông Tuấn cho biết do đây là hàng lậu, vào Việt Nam không đăng ký.

Tuy nhiên, trên các trang mạng sản phẩm “Viên tiết kiệm xăng” được quảng cáo rất nhiều. Đáng lưu ý, một số website còn cho hay: Viên tiết kiệm xăng K – Fuel Saver đã được Sở Công thương Hà Nội cấp giấy Đăng ký bán hàng đa cấp số: 01 - 03 - 000006, ngày 18/12/2006.(!)

PV báo điện tử Infonet tiếp tục liên hệ với Sở Công thương Hà Nội để thông tin tiếp về việc này.

Khánh Linh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet