Viện Y học Hải quân: Năm 2017 khám chữa cho 40.000 lượt bệnh nhân

Trong năm 2017 số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại Viện đã tăng nhiều so với năm trước. Chỉ riêng bệnh nhân đến khám đã gần 40 nghìn lượt người.

Năm 2017, Viện Y học Hải quân đã khám và điều trị cho hơn 40.000 lượt người bệnh

Chiều 15/12, tại Hải Phòng, Viện Y học Hải quân đã tổ chức Hội nghị công tác tuyến năm 2017 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tuyến; tiếp thu ý kiến để nâng cao chất lượng cấp cứu, thu dung, điều trị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển dù phải gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến nay Viện Y học Hải Quân vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bộ đội Hải Quân, tuy nhiên đáp ứng với nhu cầu phát triển khoa học, kỹ thuật cũng như yêu cầu ngày càng cao của Quân, Dân vùng Biển, Đảo, tập thể lãnh đạo, cán bộ Viện Y học Hải Quân luôn trăn trở và không ngừng lỗ lực xây dựng đơn vị xứng tầm đơn vị quân y đầu ngành của Quân chủng Hải Quân.

Năm 2017 là năm thứ 3 Viện Y học Hải quân thực hiện Nghị quyết 1730 của Đảng ủy Cục Hậu cần Hải quân về “Lãnh đạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020 và các năm tiếp theo”. Viện đã sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đưa vào sử dụng mới một số hạng mục công trình, triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và chăm sóc toàn diện người bệnh.

Điển hình là Đề án ”Phát triển Viện Y học Hải Quân giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực điều hành hệ thống quản lý y tế bệnh viện, xây dựng Viện Y học Hải Quân trở thành Bệnh viện đa khoa chất lượng cao, hiện đại và thân thiện, chuyên sâu về Y học dưới nước. Viện đã chủ động hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trong và ngoài quân đội để đào tạo, cập nhật, chuyển giao kỹ thuật... nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng cho đội ngũ y, bác sỹ, đặc biệt là Dự án hợp tác, hỗ trợ toàn diện Quân Y Hải Quân giai đoạn 2015 – 2020 giữa Bộ tư lệnh Hải Quân và Bệnh viện Bạch Mai đã thu được rất nhiều thành công, tạo tiếng vang trong toàn quân chủng Hải Quân. Một trong những mục tiêu trọng điểm của Dự án hợp tác là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngoại trú thể hiện bằng việc lượng khám bệnh ngoại trú toàn bệnh viện từ năm 2017 đã tăng gấp đôi so với năm 2015, đặc biệt dấu ấn bước đột phá của Viện chính là Đơn vị khám theo yêu cầu chính thức khai trương vào ngày 27/09/2017.

Đơn vị “Khám bệnh theo yêu cầu” của Viện Y học Hải quân được triển khai tại tầng 2, nhà Điều trị kỹ thuật cao với tổng diện tích hơn 1.200m2 sàn, với 2 phòng khám, 10 phòng chuyên môn, 2 phòng điều trị ban ngày với hệ thống trang thiết bị y tế, máy xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại theo quy trình khép kín, với đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai và bộ phận cán bộ, nhân viên phục vụ tiếp đón, hướng dẫn khám bệnh, trực tiếp thực hiện kỹ thuật nhanh nhẹn, tươi vui, thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm, đáp ứng số lượng lớn bệnh nhân có nhu cầu khám nhanh, thuận tiện, chất lượng và hiệu quả.

Theo báo cáo, trong năm 2017 số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại Viện đã tăng nhiều so với năm trước. Chỉ riêng bệnh nhân đến khám đã gần 40 nghìn lượt người. Đến nay Viện đã thực hiện được phần lớn các kỹ thuật theo danh mục Thông tư 43 của Bộ Y tế quy định cho Bệnh viện hạng II. Đặc biệt về ngoại khoa, Viện nâng cao chất lượng, hoàn thiện và phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu như: Kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể; kỹ thuật tán sỏi tiết niệu nội soi ngược dòng bằng máy tán sỏi Laser Sphinx; kỹ thuật nội soi cổ tử cung chẩn đoán; phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt ruột thừa, cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng, cắt chỏm nang gan, khâu lỗ thủng dạ dày; phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo; phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp đặt lưới; ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong điều trị vết thương…

Theo kết quả hoạt động công tác tuyến, Viện Y học Hải quân đã khám sức khỏe cho 7.665 lượt cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng; tích cực tập huấn chuyên môn, huấn luyện chuyên ngành sinh lý hải quân, đào tạo y tá cho các đơn vị, tuyến dưới. Viện cũng thường xuyên cử cán bộ đi học tập, tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật chưa làm được ở các bệnh viện. Hằng năm, Viện đều tổ chức một số đoàn đi khám, tư vấn, cấp thuốc miến phí cho đối tượng chính sách ở một số địa phương…

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu một số kỹ thuật mới của Viện Y học Hải quân; thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyến trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều