Việt Nam - Ai Cập ký kết biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực hợp tác

Hôm 27/8, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Theo tờ Daily News Egypt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực chính sách đối ngoại, công nghiệp, thương mại, thương mại đường biển, khuyến khích đầu tư, khai thác dầu khí, năng lượng, nông nghiệp và cải tạo đất đai.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi cùng phu nhân đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân hôm 27/8. 

Vào chiều ngày 25/8 theo giờ địa phương (17h30’ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Trước đó, trong chuyến thăm vào tháng Chín năm ngoái tới Việt Nam, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký kết hai chương trình hợp tác trong ngành du lịch giữa hai nước giai đoạn 2017 – 2019 và 2017 – 2021.

Trong sự kiện này, việc thúc đẩy các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực giao thông đường biển, đóng tàu, nông nghiệp và công nghệ thông tin cũng đã được Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra thảo luận. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn họp bàn về chương trình phát triển thông tin liên lạc công cộng giữa người dân hai nước.

Cũng trong chuyến thăm tới Việt Nam hồi năm ngoái, Tổng thống Al-Sisi đã kêu gọi các nhà đầu tư và tập đoàn công nghệ đầu tư Việt Nam vào Ai Cập trong mọi lĩnh vực kinh tế.

Theo Tổng thống Al-Sisi, Ai Cập hiện có nhiều dự án quy mô lớn lợi nhuận cao và đa dạng cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư và tập đoàn công nghệ của Việt Nam. Đây cũng chính là cơ hội giúp Ai Cập hướng tới phát triển vùng kênh đào Suez. Theo đó, chính phủ Ai Cập hiện có kế hoạch thành lập các khu vực công nghiệp và hậu cần rộng lớn, mở ra cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn cho các công ty Việt Nam muốn có được lợi nhuận cao từ vị trí chiến lược là trung tâm sản xuất của Ai Cập.

Chuyến thăm hồi năm ngoái cũng là lần đầu tiên Tổng thống Ai Cập Al-Sisi tới Việt Nam. Cả hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã đồng thuận tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều