Việt Nam, Ấn Độ nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

M.A

Trong chuyến thăm tới Việt Nam ngày 3/9, Thủ tướng Ấn Độ cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược toàn diện.

 

 

 

Trong cuộc họp báo ngày 3/9 với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam và Ấn Độ đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Modi vừa có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam thể hiện sự ủng hộ nhất quán đối với Ấn Độ trong việc triển khai chính sách hành động Hướng Đông và Ấn Độ đóng vai trò to lớn hơn trong khu vực. 

Lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, như ASEAN và các diễn đàn liên quan. Hai bên tái khẳng định quyết tâm hợp tác nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, an  ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung. Hai bên kêu gọi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển năm 1982 (UNCLOS).

"Chúng tôi tin tưởng rằng hợp tác sâu rộng, thực chất trên tinh thần mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mỗi nước góp phần tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương", ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông Modi đánh giá rằng việc Việt - Ấn nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự quan tâm, định hướng cho hợp tác hai nước trong tương lai, tạo nên phương hướng, động lực và nền tảng mới cho quan hệ song phương.

"Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực", ông Modi nói.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh ASEAN là đối tác quan trọng của Ấn Độ, cùng có liên kết và cùng chia sẻ mục tiêu chiến lược. ASEAN có vai trò quan trọng trong chính sách hành động Hướng Đông của nước này.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào 2020, ký kết 12 hiệp định và các bản ghi nhớ hướng tới mức quan hệ mới.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet