Việt Nam chính thức xuất khẩu thịt lợn theo đường chính ngạch

Vượt qua nhiều cửa ải, tháng 5/2018, đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành chăn nuôi khi một doanh nghiệp của Việt Nam đã có lô hàng thịt lợn tươi đầu tiên xuất khẩu thành công sang nước ngoài theo con đường chính ngạch.

Với sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật và thú y của quốc gia nhập khẩu, Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chính thức xuất khẩu thành công thịt lợn ra nước ngoài.

Đây không chỉ là thành công của riêng Tập đoàn Mavin, mà còn là thành công của ngành chăn nuôi Việt Nam vì trước đó chưa có doanh nghiệp nào chinh phục được các rào cản về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của quốc gia nhập khẩu để xuất khẩu thịt lợn.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin cho biết: Dù có sản lượng thịt lợn đứng thứ ba thế giới nhưng nhiều năm qua Việt Nam chưa xuất khẩu được vì hạn chế về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vào cuối tháng 5/2018, container thịt lợn đầu tiên của Mavin đã cập cảng Yagoon - Myanmar và được đơn vị nhập khẩu thực hiện việc thông quan, kiểm dịch thành công. Thịt lợn của Mavin được đối tác đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, giá thịt lợn tươi của Việt Nam xuất đi còn cao hơn 15% so với mức giá thịt lợn trên thế giới. Những lô thịt lợn tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Myanmar và được tiêu thụ hết sạch sau khi được bày bán tại các siêu thị của nước này.

“Mục tiêu xuất khẩu được thịt lợn từ Việt Nam ra thị trường thế giới là khát vọng mà Mavin đặt ra đã nhiều năm nay, nhưng đến bây giờ mới thành hiện thực. Trước đây, chưa từng có doanh nghiệp chăn nuôi nào ở Việt Nam xuất khẩu thịt lợn ra thế giới bằng con đường chính ngạch như vậy”, ông David John nói.

Theo ông David John, dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất một container 40 feet, tương đương với 26 tấn thịt lợn tươi sang Myanmar. Bên cạnh các sản phẩm thịt tươi, Mavin cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt chế biến như: Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói vào thị trường này.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhận định, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp khắp thế giới như mật ong, thịt gà, lợn sữa và các sản phẩm trứng... Tuy nhiên, trong chăn nuôi, lợn là ngành chiếm thị phần 60% giá trị toàn ngành chăn nuôi, sau đó đến gia cầm, bò và sản phẩm khác.

“Điều trăn trở là làm sao chăn nuôi phát triển, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn hướng đến xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi vì năng lực sản xuất chăn nuôi đã vượt quá nhu cầu trong nước, thậm chí có thời điểm khủng hoảng thừa, điển hình là cuộc giải cứu thịt lợn năm 2017”, ông nói.

Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ  tham mưu cho Chính phủ thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi. Thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Mavin đã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện Bộ NN&PTNT cũng đang tiến hành tổ chức lại theo hướng liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm.

“Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu thành công thịt gà sang Nhật Bản. Thời gian tới sẽ tăng cường xuất khẩu thịt gà sang Nhật và các nước khác. Với thịt lợn, trước đây chỉ xuất khẩu được lợn sống qua đường tiểu ngạch. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có doanh nghiệp xuất khẩu được thịt lợn mảnh tươi, thịt lợn cấp đông đã đánh dấu thành công lớn của ngành chăn nuôi nước ta. Niềm vui này không chỉ của Mavin mà là niềm vui chung của toàn ngành chăn nuôi nước ta”, Thứ trưởng cho hay.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ ký một thỏa thuận với Tổ chức Thú y Thế giới. Tổ chức sẽ cử chuyên gia sang giúp ngành thú y đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời xây dựng chiến lược để Việt Nam sớm trở thành quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng có tiêm phòng và hướng đến là quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng không tiêm phòng.

“Muốn xuất khẩu thịt tươi cấp đông sang tất cả các nước thì phải có chứng nhận của Tổ chức Thú y Thế giới. Thành công của Tập đoàn Mavin là bước khởi đầu, doanh nghiệp khác hãy noi gương Mavin để có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được thịt tươi, giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng. Bộ NN&PTNT cam kết chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sát cánh cùng Mavin và doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thùy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều