Việt Nam chờ đón 2 trận mưa sao băng tuyệt đẹp vào tháng 11

Trong tháng 11, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát 2 trận mưa sao băng Taurids và Leonids

Mưa sao băng Taurids

Mưa sao băng Taurids hay còn gọi là mưa sao băng Kim Ngưu diễn ra hằng năm từ ngày 7/9 đến 10/12. Trận mưa sao băng Nam Taurids đạt cực đại vào đêm ngày 5/11 rạng sáng ngày 6/11, trong khi đó trận mưa sao băng Bắc Taurids sẽ đạt đỉnh vào ngày 11 và 12/11.

Đây là trận mưa sao băng cỡ nhỏ, với số lượng sao băng khoảng 5-10 vệt một giờ.

Năm nay, mưa sao băng Kim Ngưu trùng với thời điểm cuối tháng âm lịch nên mặt trăng sẽ ít tác động đến việc quan sát.

Để quan sát trận mưa sa băng người yêu thiên văn tìm chòm sao Taurus tức chòm sao Kim Ngưu ở phía Đông Bắc bầu trời.

Mưa sao băng Taurids là mảnh vụn của sao chổi Encke, lao xuống Trái Đất với vận tốc khoảng 104.000 km/h trước lúc cháy sáng khi bay qua bầu khí quyển.

Mưa sao băng Leonids

Mưa sao băng Leonids hay còn gọi là mưa sao băng Sư tử là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Mưa sao băng Leonids sẽ đạt cực đại vào năm đêm ngày 17/11 rạng sáng ngày 18/11

Trận mưa sao băng Leonids là một phần tàn dư của sao chổi Tempel-Tuttle. Những mảnh vụn của sao chổi khi đi qua quỹ đạo Trái Đất sẽ bay qua khí quyển, cháy sáng và tạo thành các sao băng.

Sao chổi Tempel-Tuttle mất khoảng 33 năm để tạo ra một quỹ đạo quay quanh Mặt Trời. Và cứ theo chu kỳ 33 năm, mưa sao băng Leonids sẽ lớn bất thường, tạo ra các trận bão sao băng với khoảng 1.000 vệt sáng mỗi giờ lúc cực điểm.

Lần bùng phát gần đây là năm 2001. Như vậy, phải đến 2034, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Sư Tử với tần suất lớn.

Năm nay, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng từ lúc 2 giờ sáng ngày 18/11 đến khi trời sáng hẳn. Mật độ trung bình khoảng 15-20 vệt sao băng mỗi giờ.

Để quan sát trọn vẹn người xem tìm kiếm chòm sao Sư tử khi lên cao ở chân trời phía Đông. Người quan sát cần chọn những nơi an toàn, thoáng rộng, tránh ánh sáng đèn cao áp.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều