Việt Nam có thể phê chuẩn TPP-11 trước khi kết thúc tháng 11

Việt Nam có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương của 11 thành viên (TPP-11) trong kỳ họp Quốc hội kết thúc vào tháng 11 tới.

Trong cuộc phỏng vấn Nikkei Asian Review ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời rằng Việt Nam có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương của 11 thành viên (TPP-11) trong kỳ họp Quốc hội kết thúc vào tháng 11 tới.

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa hiệp định của các thành viên dù không có Mỹ. Phải có ít nhất 6 thành viên phê chuẩn thì Hiệp định TPP-11 mới có hiệu lực.

Hiện tại, mới chỉ có Mexico, Nhật Bản và Singapore đã ký duyệt Hiệp định này, nên nếu Việt Nam thông qua, TPP-11 chỉ cần thêm hai sự đồng ý nữa để trở thành hiện thực.

Ngoài Việt Nam, các nước thành viên cũng đang xem xét duyệt TPP-11 là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, New Zealand và Peru. Bên cạnh đó, TPP11 sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn xin gia nhập của các quốc gia khác từ năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh việc tăng số lượng thành viên và hy vọng 11 nước thành viên hiện tại thắt chặt tình đoàn kết để giúp TPP-11 được thông qua.

Khi được thông qua, Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa tiềm năng về thương mại và kinh tế vẫn còn tiềm ẩn.

Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều