Việt Nam cử 22 cán bộ đặc biệt hỗ trợ Lào xử lý sự cố vỡ đập thủy điện

22 cán bộ của Việt Nam được đào tạo đặc biệt tại ASEAN (có khả năng ứng phó với tất cả các loại hình thiên tai) đã sẵn sàng để hỗ trợ Lào xử lý sự cố vỡ đập thủy điện.

Chiều nay 25/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo cùng với các bộ ngành liên quan để chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trước tình hình thiên tai trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào).

Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, trước sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào, chúng ta phải sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho người và sản xuất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Hoài cũng cho biết, Tổng cục sẵn sàng phương án hỗ trợ các bạn Lào để xử lý sự cố vỡ đập, trong đó cử 22 cán bộ tham gia lực lượng hỗ trợ khi có yêu cầu của AHA (Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai).

22 cán bộ Tổng cục Phòng chống thiên tai đã được đào tạo tại Trung tâm ứng phó khẩn cấp của ASEAN (ASEAN-ERAT), sẵn sàng hỗ trợ ứng phó khi cần thiết.

“Đây là những cán bộ có ngoại ngữ, kỹ năng ứng phó với tất cả các loại hình thiên tai. Các cán bộ này nắm rất rõ các nhiệm vụ, thủ tục quốc tế…”, ông Hoài cho biết.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã và đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và tính toán về khả năng tác động tới Việt Nam; liên hệ chặt chẽ với trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), sẵn sàng gửi cán bộ kĩ thuật và lực lực tham gia Nhóm đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN để hỗ trợ Lào khi được yêu cầu.

Tổng cục cũng yêu cầu các cơ quan đầu mối và cơ quan có thẩm quyền hợp tác quốc tế về Phòng chống thiên tai như Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thường xuyên cập nhật tham mưu xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố vỡ đập thủy điện của nước bạn Lào.

Còn đại diện Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, ngay sáng nay 25/7, đã phối hợp Quân khu 5 để chỉ đạo lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn, đưa các trang thiết bị sang nước bạn, trang thiết bị này sau đó sẽ được bàn giao cho các bạn Lào.

Theo thông tin ban đầu, việc đập Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu, khiến hàng trăm người chết và mất tích; hàng nghìn người hiện đang không có nhà để ở. Ngày 24/7/2018, Chính phủ Lào đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Samathay, tỉnh Attapeu. Sự cố vỡ xảy ra tại một đập phụ tại hồ Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy đang trong giai đoạn tích nước xảy ra vào khoảng 20h ngày 23/7/2018.

Đập Thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào) nằm trên 2 tỉnh Champasack và Attapeu, thuộc lưu vực sông Sekong, gồm hai đập chính, gồm Đập Xe-Pian cao 48m, dài 1307m, lưu vực 217km 2 , dung tích hồ chứa 28.27 triệu m 3 ; Đập Xe-Namnoy: cao 73.7m, dài 1600m, lưu vực 522km 2 , dung tích hồ chứa 1043 triệu m 3 . Công trình được khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến bắt đầu phát điện thương mại vào năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều