Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày mai (27/5), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức ra mắt Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam; đồng thời cử 2 sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ diễn ra ngày 27/5

Việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) là một quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác cùng phát triển, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Để sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã có một quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong suốt nhiều năm.

Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam có 5 chức năng- nhiệm vụ chính: Tham mưu với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Quân uỷ Trung ương và giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Tổ chức thực hiện việc quản lý và điều hành toàn bộ quá trình chuẩn bị, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Đào tạo, huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng về ngoại ngữ, kiến thức, chuyên môn gìn giữ hòa bình đối với cá nhân và đơn vị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; Tổ chức thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 7/5/2014 , Chủ tịch nước đã ký quyết định cử hai sĩ quan của Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn đi làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ LHQ Nam Xu Đăng. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.  

Dự kiến đến năm 2015, Việt Nam sẽ triển khai 1 đại đội công binh và 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Xu Đăng.

Việc tham gia vào các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ là một quyết định quan trọng của Việt Nam. Đây là sự tiếp nối của chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ hòa bình, ủng hộ các mục tiêu cao cả của LHQ, khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam sẽ có những đóng góp thiết thực và hiệu quả: vào việc bảo vệ, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Tin, ảnh Hồng Pha
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều