Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 34

Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, Việt Nam sẽ tổ chức hai hoạt động quan trọng trong thời gian tới.

Cụ thể, hai hoạt động quan trọng này bao gồm Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 và Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự Thịnh vượng” trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam từ 3-4/6/2019 tại Hà Nội.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nhật Bản lần thứ 21 diễn ra năm 2018 tại Singapore. 

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 là đối thoại thường niên cấp Quan chức cao cấp giữa hai bên, sẽ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cao cấp các nước ASEAN. Diễn đàn lần này sẽ trao đổi về định hướng thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản trên tinh thần Tuyên bố chung kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản thông qua tại Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 năm 2018, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Cấp cao ASEAN-Nhật Bản trong năm 2019. 

Theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Việt Nam và Nhật Bản sẽ đồng tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019. Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự Thịnh vượng” là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai sáng kiến này. 

Hội nghị quy tụ các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản. Các chủ đề chính của Hội nghị gồm: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; Hợp tác ASEAN-Nhật Bản về phát triển thành phố thông minh, nông nghiệp chất lượng cao; và Vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh. Hội nghị sẽ được khai mạc bởi đại diện Chính phủ Việt Nam là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki. Tới nay, đã có hơn 400 đại biểu từ các nước ASEAN và Nhật Bản đăng ký tham dự Hội nghị. 

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều