Việt Nam đang nhập siêu trở lại ?

Minh Diệp

Tổng tục Thống kê ước tính kim ngạch xuất khẩu tháng 2/2012 vào khoảng 8,2 tỷ USD, tăng 15,6% so với tháng trước; kim ngạch nhập khẩu tháng này ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 30%. Như vậy Việt Nam đã nhập siêu khoảng 800 triệu USD, xóa sạch nỗ lực xuất siêu 172 triệu USD của tháng trước.

Tính chung lại, tổng kim ngạch xuất khẩu hai tháng qua ước đạt gần 15,3 tỷ USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2011; nhập khẩu đạt trên 15,9 tỷ USD và tăng 11,8%. Phía nhập khẩu, các con số tương ứng là trên 15,9 tỷ USD và tăng 11,8%. Như vậy, chênh lệch xuất nhập khẩu cho đến thời điểm này vào khoảng 628 triệu USD (cùng kỳ năm ngoái là gần 2 tỷ USD).

nhập siêu
Với nghĩa là một kênh hỗ trợ tăng trưởng, xuất khẩu hai tháng đầu năm duy trì tốc độ tăng so với cùng kỳ đã thấp hơn giai đoạn trước, nhưng trên nền tảng kim ngạch đã mở rộng là đáng chú ý.

Điểm mặt các nhân tố đột biến, xuất khẩu thủy sản, rau quả, hạt điều, chè, hạt tiêu trong 2 tháng đầu năm đều đạt tốc độ tăng trưởng kim ngạch 2 con số so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng (4,5%) nhưng tăng rất mạnh về giá trị (36,1%), cho thấy mức giá bán thay đổi lớn so với năm ngoái.

Tuy nhiên, xuất khẩu sắn và sản phẩm lại đi theo hướng ngược lại. “Thê thảm” hơn, xuất khẩu gạo tính đến tháng này đã giảm 46% về lượng và 43% về giá trị so với cùng kỳ. Cao su tăng gần gấp rưỡi về lượng nhưng giá trị thì giảm hơn 6%.

Xuất khẩu than đá thu tiền về khá tốt, tăng gần 30% về kim ngạch so với 2 tháng đầu năm ngoái, nhưng xét về lượng đã tăng gần gấp đôi.

Ở các nhóm hàng hóa xuất khẩu có kim ngạch lớn, dầu thô giảm nhẹ, nhưng đáng chú ý là dệt may, giày dép đều tăng trưởng trên 20%. Những quan ngại thị trường khó khăn khó ký hợp đồng, đến nay chưa thấy thể hiện rõ trên các con số thống kê.

Vụ trưởng Vụ Thương mại dịch vụ (Tổng cục Thống kê) Lê Thị Minh Thủy giải thích rằng, ở giai đoạn trước khi chuyển mùa thì các mặt hàng thời trang thường duy trì được hoạt động sản xuất và xuất khẩu, nguyên nhân này dẫn tới mức tăng trưởng vừa qua.

Nhưng cũng có nghĩa, xu hướng tăng trưởng kim ngạch với hai nhóm mặt hàng này chưa thể chắc chắn tính bền vững, có thể sẽ khó tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong giai đoạn sắp tới.

Nhóm điện tử, máy tính; máy móc, dụng cụ, phụ tùng; phương tiện vận tải cũng tăng ở mức rất cao trong so sánh 2 tháng đầu năm với cùng kỳ, từ mức trên 50% đến hơn 80%.

Diễn biến tái nhập siêu trong tháng này tuy đáng buồn nhưng không phải bất ngờ. Kể từ năm 2009 đến nay, trạng thái ngoại thương mới ghi nhận 5 tháng xuất siêu, với năm 2011 rơi vào tháng 7 và năm 2009 là toàn bộ quý đầu năm.

Nhưng điểm lưu ý khác nữa là kim ngạch xuất nhập khẩu đã trở lại với “kích cỡ” bình thường trong giai đoạn nửa cuối năm 2011, tiếp tục ghi nhận năng lực xuất nhập khẩu của Việt Nam đã ổn định ở một mức cao mới, với xuất khẩu là khoảng 8 tỷ USD và nhập khẩu là 9 tỷ USD.

Minh Diệp
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet