Việt Nam đồng cảm sâu sắc với nhân dân Đức về niềm vui thống nhất

Tối 2/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã tham gia lễ kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức tại “Ngôi nhà Đức” ở TP.HCM – công trình được coi là “Ngọn hải đăng” trong quan hệ hai nước.
Ông Huỳnh Cách Mạng và Tổng lãnh sự quán Đức nâng cốc chúc mừng ngày thống nhất nước Đức.

Phát biểu trước các lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa liên bang Đức tại TP.HCM, ông Huỳnh Cách Mạng nhắc lại cột mốc đáng nhớ của hai miền nước Đức. Ông nhấn mạnh, hơn ai hết, người dân Việt Nam đồng cảm và chia sẻ sâu sắc với nhân dân Đức về niềm vui khi đất nước thống nhất.

Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và củng cố mối quan hệ với Đức. Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu, đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực này. Do vậy ông hy vọng trong tương lai, hai nước sẽ tiếp tục phát triển hợp tác sâu rộng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Đề cập đến mối quan hệ với TP.HCM, ông Mạng cho biết, thành phố đã hợp tác từ lâu với Leipzig. Hai thành phố đã là đối tác trong khuôn khổ chương trình “Dự án đối tác vì sự phát triển bền vững”. Năm 2017 kim ngạch thương mại giữa TP.HCM – Đức đã đạt 1,9 tỷ USD. Hiện Đức có 137 dự án đầu tư tại Việt Nam ở những lĩnh vực mà thành phố có chiến lược phát triển.

Với tình hữu nghị và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, Phó chủ tịch thành phố chia sẻ, ông tin tưởng về một tương lai tươi sáng giữa hai đất nước, hai dân tộc vì tình hữu nghị và thịnh vượng chung.

Trong khi đó, đại diện Tổng lãnh sự quán Đức cho rằng, mối quan hệ đối tác giữa hai nước đã vượt xa hơn của những thành tựu về kinh tế, mối quan hệ này bao gồm tất cả các lĩnh vực xã hội, văn hóa, khoa học.

Ông nhấn mạnh, nền kinh tế Đức nhìn nhận Việt Nam xứng đáng là một trong những quốc gia năng động tại Đông Nam Á và với tiềm năng thực sự là một bàn xoay và diễn đàn khu vực. Trong năm vừa qua, đã có nhiều đoàn kinh tế Đức đến thăm TP.HCM, các doanh nghiệp cũng tham gia nhiều hội chợ và đạt được hàng loạt thỏa thuận, hợp tác.

Gần đây nhất, vào giữa tháng 9, một đoàn doanh nghiệp Đức đã có mặt tại thành phố HCM. Sau khi xem xét, họ cho biết đang quan tâm đến việc chuyển các hoạt động kinh doanh của họ sang Việt Nam.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Đức khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai thành phố sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều