Việt Nam – Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Hôm 21/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc gặp với Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman.

Theo cổng thông tin agroberichtenbuitenland.nl, trong cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Akkerman một lần nữa tái khẳng định mối quan hệ song phương bền vững và tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là nông nghiệp, quản lý nguồn nước và đối phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường gặp đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman.

Đại sứ Akkerman nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ đại sứ của bà tại Việt Nam là phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước bao gồm thúc đẩy hợp tác không chỉ giữa chính phủ hai nước mà còn cả giữa các doanh nghiệp nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo bà Akkerman, Việt Nam và Hà Lan đều chú trọng tới lĩnh vực nông nghiệp, quản lý nguồn nước và phát triển bền vững. Trong đó, đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế hai nước. Hà Lan mong muốn đóng góp một phần công sức vào sự phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Mekong thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, đặc biệt là chuyển giao công nghệ nông nghiệp, quản lý nguồn nước và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.  

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Hà Lan. Theo đó, hàng loạt doanh nghiệp Hà Lan hiện đang kinh doanh có lãi ở Việt Nam như FrieslandCampina (chuyên sản xuất các mặt hàng bơ sữa), PAN Group (hạt giống trồng rau), Dalat Hasfarm (với nhiều giống hoa từ Hà Lan) và Royal De Heus Vietnam (với 7 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao cho gia súc, gia cầm và thủy sản).

Ngoài ra với sự hỗ trợ từ Royal De Heus, sản phẩm gà sạch của Việt Nam hiện được xuất khẩu sang Nhật Bản, một thị trường vốn được đánh giá là khó tính.

Bên cạnh đó, Royal De Heus cũng thành lập một công ty liên doanh với đối tác Việt Nam là Tập đoàn Biển Đông để xây dựng tổ hợp chế biến và sản xuất thịt lợn quốc tế tại Nam Định nhằm giúp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng thịt lợn ra thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cảm ơn chính phủ Hà Lan đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách cũng như hỗ trợ các chương trình và dự án nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cuối buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đại sứ Akkerman bày tỏ sự tin tưởng về mối quan hệ Việt Nam – Hà Lan sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Hà Lan là một trong những nước phương Tây đầu tiên cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và mở Đại sứ quán tại Việt Nam vào năm 1976.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều