Việt Nam không dự buổi tiếp tân nhân dịp khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Tuệ Minh

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (14/5) khẳng định Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân do Thủ tướng Israel chủ trì nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

Ngày 14/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet đề nghị cho biết Việt Nam có cử đại diện tham dự buổi tiếp tân do Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhà nước Israel chủ trì vào ngày 13/5/2018 nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết:

“Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân này như một số báo chí đưa tin”.

Trước đó, Reuters đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức buổi lễ mừng Hoa Kỳ di dời Đại sứ quán tới Jerusalem vào ngày 13/5 và mời 86 nước tham dự tuy nhiên chỉ có 33 nước xác nhận có mặt tại sự kiện này. Tờ Haaretz của Israel cho rằng trong số các nước tham dự có đại diện của Việt Nam.

Sự kiện này được tổ chức một ngày trước khi Đại sứ quán Mỹ chính thức khai trương ở Jerusalem vào 16h ngày 14/5 (khoảng 20h Việt Nam).

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dậy sóng toàn cầu với thông báo công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv sang Jerusalem, trong khi Palestine xem Jerusalem là thủ đô nhà nước tương lai của mình. Quyết định của ông Trump đi ngược lại chủ trương của Mỹ cũng như của cộng đồng thế giới trước nay vốn xác định số phận Jerusalem tùy vào kết quả đàm phán hòa bình của Israel và Palestine vốn bị ngưng từ năm 2014.

Đề cập đến quan điểm của Việt Nam trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Về lập trường mới của Mỹ đối với vấn đề Jerusalem, Việt Nam bày tỏ quan ngại quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực Trung Đông”.

Người phát ngôn khẳng định, Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tất cả các quốc gia Trung Đông, trong đó có Palestine, Israel. Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài cho Trung Đông, vì lợi ích và sự phát triển của tất cả các nước trong khu vực, đóng góp chung cho hòa bình khu vực và thế giới.

“Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967. Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên hợp quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet