Việt Nam là đối tác tin cậy của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Nam Á

Chiều 16/10, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan đã có buổi họp báo chia sẻ về “Chính sách đối ngoại nhân đạo và năng động của Thổ Nhĩ Kỳ và Hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam” nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan tại buổi họp báo. Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Chia sẻ với báo giới, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển dựa trên nền tảng tích cực. Năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/6/1978 – 7/6/2018). Trải qua 40 năm lịch sử, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Việt Nam là một đối tác tin cậy trong khu vực Đông Nam Á và nhờ sự ủng hộ của Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác đối thoại của ASEAN vào năm 2017.

Đại sứ Akif Ayhan cho rằng cả hai nước đã có những cách tiếp cận tương đồng trong chính sách đối ngoại và tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế. Về hợp tác song phương, Đại sứ khẳng định hai nước cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại, công nghiệp quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, an toàn hàng hải và giao lưu nhân dân.

“Chúng ta cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, du lịch và kinh doanh bằng cách gỡ bỏ dần các yêu cầu về thị thực để việc đi lại và thông thương giữa 2 nước được dễ dàng. Các chuyến bay hàng ngày từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tới Istanbul và các chuyến bay ngược lại do hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã tạo điều kiện tiếp xúc giữa nhân dân 2 nước”, Đại sứ Ayhan chia sẻ.

Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 3 tỷ USD, song Đại sứ Ayhan mong muốn hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa để nâng cao hơn mức này. Ông Ayhan cho biết các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và hy vọng Việt Nam có thể tạo điều kiện cho các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các dự án liên quan tới cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng trong buổi họp báo, ông Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử cho vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Theo ông Ayhan, cả Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cách tiếp cận tương xứng trong chính sách đối ngoại và sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động tích cực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2009-2010 và là một thành viên đóng vai trò xây dựng cho sự phát triển của cơ quan này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra khẩu hiệu “Thế giới nhiều hơn năm” với mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần có thêm các thành viên khác ngoài 5 nước ủy viên thường trực hiện nay (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga).

Đại sứ Akif Ayhan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cải cách Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an để giải quyết tốt hơn những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt. Theo lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, các vấn đề toàn cầu chỉ có thể được giải quyết thông qua những nỗ lực chung trên quy mô toàn cầu.

Tại buổi chia sẻ, Đại sứ Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại nơi có những hoạt động chuyển giao mạnh mẽ, do đó phải chịu ảnh hưởng sâu sắc của những vận động này. Song nhờ có nguồn lực phong phú, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ứng phó với những thách thức một cách quyết tâm và có nguyên tắc, và trở thành quốc gia đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Với phương châm “Hòa bình trong quê hương, hòa bình trên thế giới”, Thổ Nhĩ Kỳ luôn theo đuổi “chính sách đối ngoại nhân đạo và năng động”. Đây là chính sách có phạm vi rộng, không chỉ giới hạn ở các khu vực và đối tác xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ mà còn vươn xa ra thế giới. Theo đó, các nội hàm bao trùm trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ gồm: tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực; đấu tranh chống khủng bố; bảo vệ quyền của công dân Thổ Nhĩ Kỳ; làm sâu sắc thêm các quan hệ chiến lược; tăng cường các mạng lưới thương mại và an ninh năng lượng; phát huy các mối quan hệ với tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ; hợp tác trong các tổ chức khu vực và quốc tế; và tăng cường sức mạnh mềm.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều