Việt nam lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu

Hoàng Thanh

Năm 2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên ( ĐHQG Hà Nội) chính thức phê duyệt giao cho triển khai thí điểm chương trình đào tạo đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu.

Hiện nay ở Việt Nam có rất ít các chương trình đào tạo chuyên sâu về Khoa học Dữ liệu. Được biết, trường ĐHKHTN có thế mạnh về cả 3 lĩnh vực Toán ứng dụng, Thống kê và Tin học đã dành thời gian hơn 2 năm qua cho việc xây dựng bài bản, công phu một chương trình đào tạo bậc thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu.

Năm 2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã được ĐHQGHN chính thức phê duyệt giao cho triển khai thí điểm chương trình đào tạo (CTĐT) này. CTĐT Khoa học Dữ liệu bậc thạc sĩ sẽ trang bị đồng thời các kiến thức vững chắc về toán học, thống kê, tin học, giúp học viên phân tích, khai thác hiệu quả nhiều loại dữ liệu khác nhau trong thực tế như trong kinh tế, tài chính, sinh học, biến đổi khí hậu,….

Khoá thạc sĩ Khoa học Dữ liệu đầu tiên bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2018-2019, hạn cuối nhận đăng ký thi tuyển sinh là ngày 31/8/2018.

Năm 2018, nhà trường tuyển sinh 30 học viên/ khóa; đào tạo 24 tháng tại Trường ĐHKHTN, Thời gian đào tạo 24 tháng tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên vào các ngày cuối tuần.

Toàn cảnh lễ ra mắt chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu

Đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHTN cho biết, Khoa học Dữ liệu là một lĩnh vực liên ngành nên bất kì ai có nhu cầu được đào tạo chuyên sâu để làm việc phân tích dữ liệu đều có thể tham gia đăng ký thi tuyển vào CTĐT thạc sĩ Khoa học Dữ liệu.

Nhu cầu về chuyên gia khoa học dữ liệu có ở nhiều lĩnh vực, từ những ngành có nhu cầu phân tích dữ liệu khoa học như y sinh học, môi trường, địa lý, địa chất, khí tượng, thủy văn, nông nghiệp, xã hội học,... đến những ngành có nhu cầu phân tích dữ liệu liên quan tới tài chính, ngân hàng, kinh doanh thương mại, chăm sóc khách hàng, mạng xã hội,...

Ông Lê Minh Hưng, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng - Tập đoàn Viettel cho rằng với CTĐT thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều hơn cơ hội tuyển dụng và đào tạo từ trong nước.

Ông Hưng cũng khẳng định: “Nhu cầu nhân lực cả về data engineer và data science trong lĩnh vực dữ liệu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Các doanh nghiệp cũ đều sẽ nhìn dữ liệu như là một cửa tăng trưởng mới”.

 

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet