Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Indonesia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố bằng đánh bom tự sát liên hoàn, xảy ra vừa qua tại thành phố Surabaya, Indonesia.

Ngày 14/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các các vụ tấn công khủng bố xảy ra vừa qua tại thành phố Surabaya, Indonesia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố xảy ra vừa qua tại thành phố Surabaya, trong đó có vụ tấn công khủng bố dã man tại 3 nhà thờ vào sáng 13/5/2018, làm nhiều thường dân chết và bị thương. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ Indonesia và gia đình các nạn nhân. Việt Nam ủng hộ Chính phủ Indonesia trong nỗ lực chống khủng bố và tin rằng những kẻ chủ mưu của vụ tấn công sẽ bị trừng trị thích đáng”.

Tổng thống Indonesia (áo trắng) trực tiếp đến hiện trường vụ đánh bom.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, khoảng 7 giờ 30 phút sáng ngày 13/5, một gia đình 6 người chia làm ba nhóm tấn công ba nhà thờ Công giáo Indonesia bằng đai bom tự sát, mỗi vụ chỉ cách nhau 5 phút.

Cảnh sát địa phương cho biết, cả 6 thành viên trong gia đình này đều thuộc mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah (JAD) ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cảnh sát tiết lộ danh tính người bố là Dita Futrianto, đứng đầu một chi nhánh JAD ở địa phương. Rất có thể 6 thành viên trong gia đình đã trực tiếp nhận chỉ thị đánh bom khủng bố ở quê hương từ IS.

Hai con trai 16 tuổi và 18 tuổi của Futrianto lái xe máy lao thẳng vào nhà thờ Santa Maria và kích nổ bom mang trên người. 5 phút sau, Futrianto chở vợ là Puji Kuswati và hai con gái đến nhà thờ Diponegoro. Hai cô bé 9 tuổi và 12 tuổi và mẹ kích nổ đai bom quấn quanh người.

Đây được coi là vụ đánh bom khủng bố liên hoàn đẫm máu nhất ở Indonesia trong vòng hơn một thập kỷ trở lại. Loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều