Việt Nam lên tiếng về việc lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận làm TT lâm thời

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 24/1, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam về tình hình tại Venezuela khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí chiều 24/1. Ảnh: NH

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc lãnh đạo phe đối lập Venezuela tự nhận là Tổng thống lâm thời và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cũng như một số quốc gia khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam  luôn quan tâm theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Venezuela, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, phát triển của hai khu vực và trên thế giới”.

Về việc bảo hộ công dân Việt Nam nếu như diễn biến tại Venezuela xấu đi, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ sớm cân nhắc các hình thức khuyến cáo công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Vào sáng ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra tuyên bố công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Sau động thái của Mỹ, các nước Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru cũng ra tuyên bố tương tự công nhận ông Guaido (35 tuổi) làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ông Guaido được bầu làm lãnh đạo Quốc hội hôm 5/1. Trước đó, ông từng tuyên bố sẵn sàng thay thế ông Maduro nếu được quân đội hậu thuẫn và mục tiêu của ông lúc đó là kêu gọi bầu cử tự do.

Sau động thái của Mỹ và một loạt các nước Mỹ Latinh, Tổng thống Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Trong khi đó, hôm 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết quân đội nước này sẽ không chấp nhận một Tổng thống bị áp đặt vì “những lợi ích đen tối”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều