Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng trục xuất người gốc Việt

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 6/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc mới đây Mỹ tạm dừng trục xuất người gốc Việt đang sinh sống ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: NH

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo luật pháp và thông lệ quốc tế trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước.

“Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, hội nhập và đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển của Hoa Kỳ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Ngày 22/11 vừa qua, New York Times trích nguồn tin từ một quan chức bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đã quyết định dừng trục xuất khoảng 7.700-8.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ.

Trước đó, từ tháng 3/2017, hàng chục người nhập cư Việt Nam bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắt giữ chờ trục xuất. Một số người đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ và phần lớn đều có tiền án tiền sự.

Năm 2008, Việt Nam và Mỹ đã ký một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt Nam di cư sang Mỹ. Theo đó, công dân Việt Nam đến Mỹ trước ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, 12/7/1995, sẽ không phải đối tượng có thể áp dụng thỏa thuận hay nói cách khác là không bị trục xuất.

Tuy nhiên, theo chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, bất kỳ người nào chưa được công nhận là công dân Mỹ và từng phạm tội sẽ bị trục xuất, do đó gây sức ép buộc Việt Nam hồi hương họ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều