Việt Nam – Liên minh châu Âu nỗ lực sớm hoàn tất thủ tục EVFTA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam và EU đang nỗ lực để sớm hoàn tất các thủ tục để đưa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu vào triển khai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 25/10/2018, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên về tiến trình ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Ngày 17/10/2018, Ủy ban Châu Âu đã thông qua quyết định trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)”.

“Đây là bước phát triển quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) để đóng góp cho quan hệ đối tác - hợp tác toàn diện và sự ủng hộ đối với thương mại tự do, cùng có lợi và hệ thống thương mại đa phương mở. Trên tinh thần đó, hai bên tiếp tục nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm ký chính thức, phê chuẩn và đưa Hiệp định đi vào triển khai”, Người phát ngôn khẳng định.

Trước đó, ngày 17/10, Ủy ban châu Âu đã thông qua quyết định trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định EVFTA. EVFTA xóa bỏ trên 99% thuế quan với hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và Liên minh châu ÂU (EU).

Thỏa thuận cũng sẽ giải quyết hàng rào phi thuế quan trong ngành ôtô và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 169 sản phẩm của châu Âu, đồng thời tạo điều kiện cho các công ty EU tham gia đấu thầu bình đẳng với công ty Việt trong hợp đồng công.

Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều